ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ หมายถึง, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ คือ, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ ความหมาย, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์

          ปัจจุบันนี้ได้มีผู้นำรถแทรกเตอร์หลายชนิดเข้ามาใช้ในการชักลากไม้ในประเทศไทย ซึ่งพอจะแบ่งแยกออกได้เป็น ๓ ประเภท คือ           เป็นรถแทรกเตอร์ล้อยางขนาดเล็ก ซึ่งใช้ในการกสิกรรม ที่เราเรียกว่า  "รถไถนา" นั่นเอง แต่มีผู้นำมาดัดแปลงใช้ในการลากไม้  ความคิดที่ดัดแปลงรถไถนามาใช้ในการทำไม้นั้นเกิดขึ้นในทวีปยุโรป ซึ่งชาวนาส่วนใหญ่มีทั้งที่นาและมีป่าไม้เป็นของตนเอง เมื่อหมดฤดูทำนา จึงคิดค้นหาทางดัดแปลงรถไถนาของตนไปใช้ในการลากไม้ เพื่อให้รถไถนามีงานทำตลอดปี ประเทศไทยได้นำรถแทรกเตอร์ไถนามาใช้ในการทำไม้สักเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๖ นับว่าได้ผลดีและค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการใช้รถแทรเตอร์ประเภทอื่น การนำรถแทรกเตอร์ไถนามาใช้ลากไม้สักนั้น  จะต้องเพิ่มคานโค้งติดเข้าที่แขนไฮดรอลิก ทางด้านหลังของรถแทรกเตอร์ และเพิ่มคีมหนาม สำหรับจับหัวไม้ติดอยู่ที่คานโค้งด้านหลังด้วย  เมื่อจะลากไม้ซุงก็ลดแขนไฮดรอลิก ให้คานโค้งต่ำลงมาจนคีมหนามสามารถจับหัวไม้ได้  แล้วยกแขนไฮดรอลิกให้สูงขึ้น คานโค้งและคีมหนามก็จะจับหัวไม้ยกสูงขึ้น  ต่อจากนั้นก็ลากไม้ไปยังที่ที่ต้องการ การยกหัวไม้ขึ้นนี้ทำให้เบาแรงในการชักลากไม้ลงได้ประมาณครึ่งหนึ่ง  เพราะท้องไม้ซุงไม่ถูกพื้นดินเต็มที่เหมือนกับที่ช้างลากไม้ ดังนั้น ความฝืดระหว่างท่อนไม้กับพื้นดินจึงน้อยลงไปด้วย โดยปกติรถแทรกเตอร์ชนิดนี้ จะลากไม้ได้มีน้ำหนักไม่เกิน ๒ ตัน  หากไม้ซุงท่อนใดมีน้ำหนักมาก  ควรใส่ล้อพ่วงประกอบ จะทำให้รถแทรกเตอร์สามารถลากไม้  ซึ่งมีน้ำหนักไม่เกิน  ๔ ตันได้ รถแทรกเตอร์ไถนานี้  สามารถนำไปใช้ในการลากไม้ซุงขนาดเล็กได้ดี นอกจากนั้น รถแทรกเตอร์ชนิดนี้ยังมีราคาถูกกว่ารถแทรกเตอร์ชนิดอื่นๆ เครื่องอะไหล่หาง่ายและสามารถดัดแปลงไปใช้งานได้หลายอย่าง  เช่น  ใช้ยกไม้ ใช้ลากล้อพ่วงไถนาได้เคยมีการทดลองเปรียบเทียบผลงานระหว่างการใช้รถแทรกเตอร์ชนิดนี้กับการใช้ช้างในการชักลากไม้สัก  ปรากฏว่ารถแทรกเตอร์ชนิดนี้  ๑ คัน มีผลงานเท่ากับการใช้ช้าง ๕ เชือก และการใช้รถแทรกเตอร์ชนิดนี้ใช้ ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการใช้ช้างประมาณร้อยละ ๑๗ แต่รถแทรกเตอร์ชนิดนี้มีข้อเสียที่ว่า ไม่สามารถทำงานลากไม้บนลาดเขาซึ่งมีความชันเกิน ๒๕ องศาได้ อย่างไรก็ดี การที่จะตัดสินใจใช้รถแทรกเตอร์ลากไม้ จะต้องคำนึงถึงปัญหาน้ำมันเชื้อเพลิง สภาพของท้องที่ ปัญหาคนว่างงาน และความเร่งด่วนของงานด้วย

การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ หมายถึง, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ คือ, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ ความหมาย, การชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu