ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พระราชวังในกรุงเทพมหานคร, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร หมายถึง, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร คือ, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร ความหมาย, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พระราชวังในกรุงเทพมหานคร

          พระราชวังตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ จัดออกได้เป็นสองประเภทคือ
          ๑. พระราชวังทางฝั่งธนบุรี และกรุงเทพมหานคร
          ๒. พระราชวังในส่วนภูมิภาคพระราชวังแต่ละแห่ง มีความมุ่งหมายในการใช้ประโยชน์ต่างกัน ดังนั้นแบบแผนทางสถาปัตยกรรมจึงมีลักษณะต่างกันไปตามภูมิประเทศและกาลสมัย

          ในสมัยที่มีการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ พระมหากษัตริย์มีพระราชอำนาจสูงสุด ในการปกครองประเทศ พระราชวังคือศูนย์กลางของการปกครอง โดยเป็นทั้งที่ประทับและที่เสด็จออกว่าราชการเพื่อการบริหารประเทศ ปัจจุบันเรามีการปกครองแบบประชาธิปไตย พระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขของชาติ มีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าบริหารประเทศ ฉะนั้นพระราชวังจึงเป็นเพียงที่ประทับและประกอบพระราชพิธีของพระมหากษัตริย์แต่เพียงอย่างเดียว

          พระราชวังในกรุงเทพมหานครเป็นศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมของชาติ ต้นแบบที่สำคัญของงานศิลปะทุกชนิด ล้วนมาจากพระราชวังทั้งสิ้น ในแง่รูปลักษณ์ของพระราชวังนั้น สถาปัตยกรรม จิตรกรรม และประติมากรรมที่ประกอบกันขึ้นเป็นโครงสร้างและองค์ประกอบ ยังคงดำรงคุณค่าทางศิลปกรรมตลอดไป

          พื้นที่ภายในพระราชวังมักจะแบ่งออกเป็น ๓ เขต แต่ละเขตมีกำแพงหรือคูน้ำ หรือรั้ว กั้นเป็นขอบเขตอย่างชัดเจน เรียกว่า พระราชฐานชั้นนอก พระราชฐานชั้นกลาง และพระราชฐาน ชั้นใน

          พระราชฐานชั้นนอก เป็นที่ตั้งของหน่วยราชการหรือเป็นที่ทำงาน พระราชฐานชั้นนี้มักจะ ตั้งอยู่ด้านหน้าและผู้ที่ปฏิบัติงานในเขตนี้มักจะเป็นผู้ชาย จึงมักจะเรียกผู้ที่ทำงานในเขตนี้ว่า "ฝ่ายหน้า"

          พระราชฐานชั้นกลาง เป็นที่ตั้งของพระมหาปราสาทและพระราชมณเฑียรสถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์

          พระราชฐานชั้นใน เป็นที่ตั้งของหมู่ตำหนักที่ประทับของพระมเหสี พระราชเทวี  และข้าทูลละอองธุลีพระบาทที่เป็นหญิงล้วน พระราชฐานชั้นนี้จะตั้งอยู่ด้านในต่อเนื่องกับพระราชมณเฑียรที่ประทับของพระมหากษัตริย์  จึงมักจะเรียกผู้ที่อยู่ในเขตนี้ว่า "ฝ่ายใน"

พระราชวังในกรุงเทพมหานคร, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร หมายถึง, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร คือ, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร ความหมาย, พระราชวังในกรุงเทพมหานคร คืออะไร

ขอบคุณข้อมูลจาก : abc , google

ขอบคุณภาพประกอบจาก : album.sanook.com

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : video.sanook.com

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 14

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu