ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย หมายถึง, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย คือ, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย ความหมาย, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย

           นับตั้งแต่มีการผลิตเบียร์เป็นเครื่องดื่มขึ้นเองในประเทศไทย ปัจจุบันมีผู้ผลิตเบียร์เป็นอุตสาหกรรมอยู่ ๕ ราย คือ บริษัทบุญรอด บริวเวอรี่ จำกัดซึ่งเป็นผู้ผลิตเบียร์รายแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๗๗ ปัจจุบันผลิตเบียร์ตราสิงห์โกลด์ และสิงห์ดราฟท์ มีโรงงานผลิตอยู่ ที่บางกระบือ กรุงเทพมหานคร ที่ตำบลบางคูวัดจังหวัดปทุมธานี และที่ขอนแก่นบริวเวอรี่ จังหวัดขอนแก่น
 
          ในปี พ.ศ. ๒๕๐๑ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ได้ตั้งโรงเบียร์ขึ้นภายใต้การดำเนินงานของบริษัท บางกอกเบียร์ จำกัด โดยเริ่มดำเนินการได้ในปี พ.ศ. ๒๕๐๖ ผลิตเบียร์ตราหนุมาน ตราแผนที่ เมื่อจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ถึงแก่อสัญกรรมจึงมีผู้มารับช่วงดำเนินกิจการต่อ และได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทไทยอมฤตบริวเวอรี่ จำกัด ในปี พ.ศ. ๒๕๐๙ ผลิตเบียร์อมฤต มีสัญลักษณ์รูปพระอาทิตย์ทรงรถ เบียร์พยัคฆ์ และเบียร์ขุนแผน เมื่อยุติการผลิตเบียร์อมฤต เบียร์พยัคฆ์ และเบียร์ขุนแผน ในเวลาต่อมาจึงได้ผลิตเบียร์ AMARIT NB และได้รับลิขสิทธิ์เป็นผู้ผลิตเบียร์คลอสเตอร์ (Kloster) ในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ และเบียร์เบคส์ (Becks) ในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ซึ่งเบียร์ทั้งสองอย่างเป็นเบียร์จากประเทศเยอรมนี มีโรงงานผลิตอยู่ที่บางโพ กรุงเทพมหานคร ต่อมาได้ย้ายโรงงานไปผลิตที่จังหวัดปทุมธานี ในปี พ.ศ. ๒๕๓๘
 
          ในปี พ.ศ. ๒๕๒๗ ปริมาณการบริโภคเบียร์ได้เพิ่มขึ้นมาก ประกอบกับมีผู้สนใจเข้ามาลงทุนในธุรกิจอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น รวมทั้งรัฐต้องการรายได้เพิ่มขึ้นจากการเก็บภาษีเบียร์ จึงได้ทบทวนนโยบายการตั้งโรงงานเบียร์แห่งใหม่และในปี พ.ศ. ๒๕๓๕ จึงได้อนุญาตให้มีการตั้งโรงงานผลิตและจำหน่ายเบียร์ขึ้นอีก ๓ ราย คือ บริษัทคาร์ลสเบอร์ก บริวเวอรี่ (ประเทศไทย)จำกัด ผลิตเบียร์คาร์ลสเบอร์ก (Carlsberg)ซึ่งเป็นเบียร์จากประเทศเดนมาร์ก มีโรงงานอยู่ที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริษัทเบียร์ไทย จำกัด ผลิตเบียร์ตราช้าง มีโรงงานอยู่ที่อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยาบริษัทไทยเอเซีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด ผลิตเบียร์ไฮเนเคน (Heineken) ซึ่งเป็นเบียร์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ มีโรงงานอยู่ที่ ตำบลไทรใหญ่ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี

ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย หมายถึง, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย คือ, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย ความหมาย, ผู้ผลิตเบียร์ในประเทศไทย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 23

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu