ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย หมายถึง, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย คือ, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย ความหมาย, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย


          ปลาพื้นบ้านของไทยเรามีอยู่หลายชนิดที่เลี้ยงได้ดีทั้งในบ่อน้ำจืดและน้ำกร่อย ในนาข้าวและในกระชัง ปลาดังกล่าวได้แก่

          ปลาดุกมีอยู่ทั่วไปในเอเชียตะวันออก-เฉียงใต้ อินเดีย และแอฟริกา ปลาดุกเป็นปลาที่มีอวัยวะพิเศษช่วยในการหายใจ ฉะนั้นจึงทำให้สามารถอยู่บนบกได้เป็นชั่วโมงและอยู่ในน้ำที่ปริมาณก๊าซออกซิเจนต่ำได้ จึงเหมาะแก่การที่จะเลี้ยง การเลี้ยงปลาดุกมีมากในแอฟริกาตะวันออก และในประเทศไทย  ไทยเรามีปลาดุกอยู่ประมาณ  ๗  ชนิด แต่ที่นิยมเลี้ยงมีอยู่ ๒ ชนิดคือ ปลาดุกด้านและปลาดุกอุย

          ลูกปลาดุกที่นำมาเลี้ยง แต่เดิมก็เก็บรวบรวมจากแหล่งน้ำธรรมชาติในฤดูฝน แหล่งหนึ่งๆ จะได้ลูกปลาประมาณ๒,๐๐๐-๑๕,๐๐๐ ตัว ปีหนึ่งๆ จะจับลูกปลาได้ประมาณ ๕๐ล้านตัว

          ความนิยมในการเลี้ยงปลาดุกได้เพิ่มความต้องการลูกปลามากขึ้น จึงได้มีผู้เพาะลูกปลาสำหรับจำหน่ายโดยเฉพาะลูกปลาอายุ  ๕ วัน เมื่อถุงไข่แดงยุบแล้ว จะนำไปเลี้ยงในบ่ออนุบาลซึ่งเป็นบ่อดินมีเนื้อที่ผิวน้ำประมาณ ๓ ตารางเมตร น้ำลึก ๑๐-๑๘ เซนติเมตร อัตราการปล่อย ๕,๐๐๐-๖,๐๐๐ ตัวต่อตารางเมตร อาหารที่ใช้เลี้ยงประกอบด้วยลูกไร   เมื่ออายุได้๒-๓ สัปดาห์ ใช้ปลาต้มเป็นอาหาร เมื่อลูกปลาโตได้ขนาดความยาว ๑๐ เซนติเมตร จึงนำไปปล่อยลงเลี้ยงในบ่อเป็นปลาใหญ่ เพื่อจำหน่าย

          บ่อเลี้ยงปลาใหญ่มีขนาดตั้งแต่ ๑๐๐-๑,๐๐๐ ตารางเมตรมีระดับน้ำลึก ประมาณ  ๑ เมตร รอบบ่อมีรั้วรอบกันปลาหนีมีความสูงประมาณ ๕๐ เซนติเมตร อัตราการปล่อยลูกปลา  ๑๘๐ตัวต่อตารางเมตร  อาหารที่ใช้เลี้ยงประกอบด้วยปลาเป็ดผสมรำข้าว

ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย หมายถึง, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย คือ, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย ความหมาย, ชนิดปลาที่นิยมเลี้ยง : ปลาไทย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu