ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคเกิดจากแบคทีเรีย, โรคเกิดจากแบคทีเรีย หมายถึง, โรคเกิดจากแบคทีเรีย คือ, โรคเกิดจากแบคทีเรีย ความหมาย, โรคเกิดจากแบคทีเรีย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
โรคเกิดจากแบคทีเรีย

          ได้แก่ กลุ่มอาการท๊อกซิก-ช็อก กลุ่มอาการฮีโมลัยติก-ยูรีมิกโรคลีเจียนแนร์ แอร์ลิชิโอสิสในคน โรคลายม์อหิวาตกโรคสายพันธุ์ใหม่ เมลิออยโดสิส

         สำหรับโรคต่อไปนี้ โปรดดูได้ในสารานุกรมไทยฯ เล่ม ๑๐

         โรคกาฬหลังแอ่น  ไทฟอยด์  แอนแทรกซ์  และหนองใน เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ในลำใส้ใหญ่ของคนเรานั้นมีเชื้อจุลชีพอยู่หลายชนิด เป็นจุลชีพที่อยู่ประจำถิ่น ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่เกื้อกูลซึ่งกันและกัน โดยจุลชีพหลายชนิดจะสังเคระห์สารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินหลายชนิดก็สังเคราะห์ในลำไส้ จุลีพบางชนิดก็สร้างกรดช่วยทำให้ท้องไม่อืด อาหารย่อยดีขึ้น บางชนิดก็สร้างแก๊สทำให้มีลมมาก เชื้อจุลชีพที่มีมากกว่าเชื้ออื่น ๆ คือ เชื้ออุจจาระ "เอชเชอริเซีย โคไล"  Escherichiacoli หรือเรียกสั้น ๆ ว่า อี. โคไล (E. coli)

          เชื้อ อี. โคไล นี้ ตามปกติจะไม่มีพิษ แต่ก็มีหลายสายพันธุ์ที่ก่อโรคได้ เช่น ถ้าไปอยู่ที่แผลก็ทำให้เป็นหนอง ซึ่งจะไปทำให้ไตอักเสบกรวยไตอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เยื่อบุช่องท้องอักเสบได้ บางสายพันธุ์ก็จะทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง โดยเฉพาะในเด็กๆ  มีอยู่สายพันธุ์หนึ่งที่เรียกว่า อี. โคไล ๐๑๕๗ : H7 เป็นตัวการที่สำคัญที่ก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงในอเมริกาเหนือ ซึ่งมีรายงานการระบาดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๕ การติดต่อและการแพร่ระบาดเกิดจากการบริโภคอาหารจานด่วนอย่างชาติตะว้นตก หรือที่เรียกกันว่า "ฟาสต์ ฟูด"  นั่นเอง โดยเนื้อบดที่อยู่ในแฮมเบอร์เกอร์ก้อนโตๆ นั้นยังสุกๆ ดิบๆ  เชื้อตัวนี้จึงยังไม่ตายและเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้ ระยะฟักตัวประมาณ ๒๔ -๔๘ ชั่วโมง ถ้าเชื้อสายพันธุ์นี้ไปก่อโรคในเด็ก นอกจากจะทำให้มีลำไส้อักเสบคือ จะมีอาการอุจจาระร่วงและตกเลือดแล้ว ก็ยังทำให้ไตวายได้ด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดคำว่า "กลุ่มอาการฮีโมลัยติก-ยูรีมิก" นั่นเอง

         ในปีหนึ่งๆ  จะมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อสายพันธุ์นี้ในสหรัฐอเมริกาประมาณ ๒๕๐ ราย

          อาการของโรคจะเริ่มด้วยอาการปวดท้องอย่างรุนแรงและท้องเดิน ในระยะแรกๆ  อุจจาระจะไม่มีเลือดปน พอผ่านไป ๒ - ๓ วัน อุจจาระจะมีเลือดสดๆ ปนออกมาด้วย ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนด้วยกลุ่มอาการนี้จะมีไข้ต่ำๆ  หรือไม่มีไข้เลยก็ได้ทำให้แพทย์ที่ทำการรักษาเข้าใจผิดว่า เป็นลำไส้ใหญ่อักเสบธรรมดาๆ  หรืออาจจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคลำไส้กลืนกัน (Intussusception) ได้ บางครั้งก็วินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ ในรายที่มีเลือดปนอุจจาระนั้น บางครั้งแทบจะไม่มีอุจจาระปนออกมา มีแต่เลือดสดๆ  เมื่อได้ทำการเพาะเชื้อจากอุจจาระจึงจะทำให้วินิจฉัยโรคได้ถูกต้อง

          นอกจากจะมีอาการท้องเดินและมีเลือดออกแล้ว ก็ยังมีเม็ดเลือดแดงแตกสลายภายใน

           เส้นเลือด และมีเกล็ดเลือดต่ำ ทำให้มีจ่ำห้อเลือดหรือพรวยย้ำเกิดขึ้นตามตัว ปัสสาวะน้อยลง ซึ่งจะเป็นลักษณะอาการของไตวาย มีอาการทางระบบประสาทส่วนกลางคือ ซึม ชัก และหมดสติเป็นอัมพาตครึ่งซึกหรืออัมพฤกษ์ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มักเป็นเด็กเล็กและผู้สูงอายุ

          ทางด้านการรักษานั้น จะต้องวินิจฉัยโรคให้ถูกต้องก่อน จึงจะสามารถวางแผนการรักษาได้ ไตวายก็จะต้องเข้าเครื่องไตเทียมเพื่อฟอกเลือดที่มีสารยูเรีย ซึ่งเป็นของเสียจากโปรตีนในอัตราสูง โดยต้องให้เลือดทดแทนเพราะเม็ดเลือดแดงแตกสลายไปมาก ส่วนการรักษาประคับประคองด้านอื่นๆ ก็ต้องพิจารณาแก้ไขกันไปเป็นรายๆ  อัตราการตายจากโรคนี้จะสูงเพราะการวินิจฉัยค่อนข้างจะยุ่งยาก

โรคเกิดจากแบคทีเรีย, โรคเกิดจากแบคทีเรีย หมายถึง, โรคเกิดจากแบคทีเรีย คือ, โรคเกิดจากแบคทีเรีย ความหมาย, โรคเกิดจากแบคทีเรีย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 24

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu