ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การบินของผีเสื้อ, การบินของผีเสื้อ หมายถึง, การบินของผีเสื้อ คือ, การบินของผีเสื้อ ความหมาย, การบินของผีเสื้อ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การบินของผีเสื้อ

          ส่วนมากปีกคู่หลังของผีเสื้อจะมีขนาดเล็กกว่าปีกคู่หน้าและเพื่อที่จะให้บินได้ดี จะต้องมีการยืดติดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในแต่ละข้าง   โดยขอบหน้าของปีกคู่หลังจะยื่นขยายออกมาซ้อนกับปีกคู่หน้า  ซึ่งจะอัดติดกันแน่นเวลาบิน   ส่วนผีเสื้อกลางคืนจะมีขอเล็กๆ เกี่ยวกันไว้ดังกล่าวข้างต้น     ในเรื่องลักษณะแตกต่างกันระหว่างผีเสื้อกลางวันกับผีเสื้อกลางคืน   ผีเสื้อที่มีพื้นที่ปีกน้อยเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวจะกระพือปีกเร็วมาก  เช่นผีเสื้อบินเร็ว    ส่วนพวกที่มีพื้นที่ปีกมากๆ   เช่น  ผีเสื้อร่อนลม(ldea  spp.) กระพือปีกช้ามาก  และกางปีกออกร่อนไปตามสายลม   อัตราเฉลี่ยของการกระพือปีกของผีเสื้อประมาณ ๘-๑๒  ครั้งต่อวินาที  ส่วนความเร็วของการบินนั้น  ผีเสื้อหนอนกะหล่ำบินได้เร็ว ๑๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง  และอาจบินได้เร็วกว่านี้ถ้าตกใจหรือหนีอันตราย
          ผีเสื้อจึงเป็นแมลงที่มีความสามารถในการบินมาก    พบว่ามีการบินอพยพเป็นฝูงใหญ่ๆ เนืองๆ   ชนิดที่มีชื่อเสียงที่สุดในการบินอพยพ   ได้แก่    ผีเสื้อในทวีปอเมริกาเหนือที่มีชื่อว่าDanaus plexippus    ผีเสื้อชนิดนี้บินจากตอนเหนือของทวีปอเมริกาเหนือ  หนีอากาศหนาวลงไปอยู่บริเวณตอนใต้แถวๆอ่าวเม็กซิโก  พอเริ่มฤดูใบไม้ผลิ  จะบินย้อนกลับขึ้นไปวางไข่ทางภาคเหนืออีก
          ส่วนในประเทศไทย เคยมีผู้สังเกตเห็นการบินอพยพของผีเสื้อหลายชนิด    ส่วนมากมักเป็นการบินอพยพย้ายถิ่น   หรือบินขึ้นลงภูเขาตามลำน้ำในตอนเช้าและตอนเย็น  เพื่อหลบความร้อนของแดดในเวลากลางวัน   และการบินอพยพมักไม่เกิดเป็นประจำอย่างเช่นผีเสื้อในประเทศหนาว เนื่องจากอุณหภูมิของอากาศในบ้านเราไม่ค่อยแตกต่างกันมาก

การบินของผีเสื้อ, การบินของผีเสื้อ หมายถึง, การบินของผีเสื้อ คือ, การบินของผีเสื้อ ความหมาย, การบินของผีเสื้อ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu