ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค หมายถึง, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค คือ, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค ความหมาย, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค

          จากการเสด็จเลียบพระนครทางชลมารคในสมัยรัชกาลที่ ๔  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทำให้เราได้ทราบการแต่งกายของนายเรือและฝีพายได้อย่างดี

          ๑. เรือแง่ทรายนำเสด็จ  เจ้ากรมทหารปืนปากน้ำเป็นนายลำ  แต่งตัวนุ่งปูม สวมเสื้อเข้มขาบโพกขลิบทอง ฝีพายสวมเสื้อแดง กางเกงขาว สวมหมวกฝาชี
          ๒. เรือประตู เป็นเรือกัญญา  นายลำคือ พระเทพผลู และพระราชรองเมือง  นุ่งปูม สวมเสื้อเข้มขาบ  โพกขลิบทอง ฝีพายสวมเสื้อแดง หมวกแดง
          ๓. เรือเหราสายกำมะลอ หลวงเสน่ห์สรชิตนายลำ นุ่งปูม สวมเสื้อเข้มขาบ โพกขลิบทอง ฝีพาย สวมเสื้อแดง
          ๔. เรือแซงต่างๆ นายลำแต่งตัวเป็นรามัญคนตีกรรเชียงแต่งตัวโพกผ้าแพรรามัญ สวมเสื้อสีคราม
          ๕. เรือพาลีรั้งทวีป เจ้าพระยาอัครอุดมบรมเสนาบดี  นายลำ  แต่งตัวสวมมาลา  สวมเสื้อตาดอย่างน้อย ทนายหมอบหน้า สวมเสื้ออัตลัด โพกแพรสี  ฝีพายสวมกางเกงมัสรู่
          ๖. เรือกัญญา ของพระยาเทพอรชุน นายลำนุ่งปูม สวมเสื้อทรงประพาส  หมวกตุ้มปี่
          ๗. เรือกัญญากลองนำเสด็จของพระยาวิชิตณรงค์  นายลำ  สวมเสื้อทรงประพาส  หมวกตุ้มปี่

          ส่วนของเรือรูปสัตว์ต่างๆ นุ่งปูม  สวมเสื้อเข้มขาบ โพกผ้าขลิบทอง เป็นต้นการแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค หมายถึง, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค คือ, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค ความหมาย, การแต่งกายของผู้ประจำเรือในริ้วกระบวนพยุหยาตราชลมารค คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu