ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า หมายถึง, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า คือ, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า ความหมาย, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า

          พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า มีหลายพันธุ์ดังนี้          หญ้ารูซี หรือ หญ้าคองโก (Brachiaria ruziziensis) เป็นหญ้าอายุหลายปี กอสูง ๕๐-๖๐ เซนติเมตร ลักษณะใบคล้ายใบหญ้ามอริชัส  ลำต้นเล็กกว่าและตัน  ช่อดอกเป็นแฉกเรียงกัน  ๒ แถว  แหล่งดั้งเดิมพบในทวีปแอฟริกา เขตร้อนแถบประเทศคองโก เรานำเข้ามาจากประเทศออสเตรเลีย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๑ ปลูกครั้งแรกที่สถานีพืชอาหารสัตว์ปากช่อง อำเภอปากช่อง ติดเมล็ดดีมาก ติดเมล็ดปีละครั้งในช่วงเดือนตุลาคม โตเร็ว โคกระบือชอบกิน ขึ้นได้ดีในที่ดอน ใช้ปลูกทำทุ่งหญ้าสำหรับโคกระบือแทะเล็มทนการเหยียบย่ำได้ดีกว่าหญ้ามอริชัส คุณค่าอาหารจากตัวอย่างหญ้าที่จังหวัดนราธิวาสคิดเป็นร้อยละดังนี้ ความชื้น ๘.๗ โปรตีน ๑๐.๘ ไขมัน ๒.๔ กาก ๒๓.๑ แป้ง ๔๙.๔ และแร่ธาตุ ๕.๓ ใช้เลี้ยงโคกระบือได้ดี แต่ไม่ควรใช้เลี้ยงแกะ  เนื่องจากแกะแพ้สารบางอย่างที่มีในหญ้าชนิดนี้ ทำให้ตับพิการและตายได้  การปลูกใช้เมล็ดปลูก  ๒ กิโลกรัมต่อไร่ หลังจากงอก ๗๐-๘๐ วัน ปล่อยโคแทะเล็มได้ ใน พ.ศ. ๒๕๓๒ กรม-ปศุสัตว์ผลิตเมล็ดได้ ๓๕๐ ตัน สำหรับแจกและจำหน่าย

พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า หมายถึง, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า คือ, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า ความหมาย, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์หญ้า คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 14

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu