ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อุณหภูมิ, อุณหภูมิ หมายถึง, อุณหภูมิ คือ, อุณหภูมิ ความหมาย, อุณหภูมิ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
อุณหภูมิ

          ๕. อุณหภูมิ  ประเทศไทยอาจแบ่งออกเป็น  ๒  อาณาเขตอย่างกว้างๆ  คือ ประเทศไทยตอนบนได้แก่  ภาคเหนือ  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ภาคกลาง และภาคตะวันออกส่วนอีกอาณาเขตหนึ่งคือประเทศไทยตอนล่าง  ได้แก่ภาคใต้ทั้งหมด

 

          ๕.๒ ในประเทศไทยตอนล่างหรือภาคใต้  ระดับอุณหภูมิตลอดทั้งปีไม่สู้จะมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ทั้งนี้เนื่องจากเป็นบริเวณที่ติดกับทะเลทั้งสองฝั่ง    ระดับอุณหภูมิที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไปนั้นไม่ค่อยปรากฏ ความแตกต่างประจำวันของอุณหภูมิต่ำที่สุดและสูงที่สุดของบริเวณนี้มีค่าประมาณ ๑๑.๐°ซ.  กล่าวคืออุณหภูมิต่ำสุดในตอนเช้าจะมีประมาณ  ๒๒.๐°ซ.  และอุณหภูมิสูงสุดในตอนบ่ายจะมีค่าประมาณ  ๓๒.๐°ซ.  สำหรับอุณหภูมิที่สูงที่สุดนั้นเคยขึ้นสูงถึง ๓๙.๐°ซ. ที่อำเภอบ้านดอน  สุราษฎร์ธานี  เมื่อวันที่๑๐ เมษายน  ๒๔๙๒  และอุณหภูมิต่ำที่สุดวัดได้  ๑๓.๐°ซ. ที่จังหวัดชุมพรเมื่อวันที่ ๑๐ธันวาคม  ๒๔๘๖
         


                            แสดงอุณหภูมิเฉลี่ยของสถานีอุตุนิยมวิทยาบางแห่ง
          
           
สำหรับความแตกต่างระหว่างระดับอุณหภูมิเฉลี่ยของเดือนที่หนาวที่สุด (ธันวาคม หรือมกราคม)   กับของเดือนที่ร้อนที่สุด   (เมษายน หรือ พฤษภาคม) นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก   กล่าวคือ   มีค่าประมาณ ๓.๐°ซ.  แต่ถ้าเป็นอาณาเขตที่อยู่ทางตอนใต้ของภาค ความแตกต่างจะมีค่าประมาณ  ๒.๐°ซ.  เท่านั้น  ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าบริเวณภาคใต้นี้มีอากาศอบอุ่นตลอดปี

อุณหภูมิ, อุณหภูมิ หมายถึง, อุณหภูมิ คือ, อุณหภูมิ ความหมาย, อุณหภูมิ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu