อาหารที่ตกลงบนพื้นควรเก็บขึ้นมารับประทานต่อหรือไม่?
อยากทราบว่า อาหารที่ตกลงบนพื้นควรเก็บขึ้นมารับประทานต่อหรือไม่ ถ้าตกพื้นแป๊บเดียวแล้วรีบเก็บขึ้นมา
อยากทราบว่า อาหารที่ตกลงบนพื้นควรเก็บขึ้นมารับประทานต่อหรือไม่ ถ้าตกพื้นแป๊บเดียวแล้วรีบเก็บขึ้นมา
นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า ในเวลาเพียง 5 วินาที อาหารก็เกิดการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรียในจำนวนมากพอที่จะทำให้เราป่วยได้ xml namespace prefix o ns urn schemas-microsoft-com office office แบคทีเรียทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย บางชนิดสามารถเจริญเติบโตบนอาหารซึ่งถ้าเรารับประทานเข้าไปอาจทำให้เจ็บป่วยได้ และอาการที่คนส่วนใหญ่เป็นก็คือ อาเจียนและท้องเสีย เชื้อ Salmonella ทำให้คน 1 4 ล้านคนป่วยทุกปี พบบ่อยในไข่ดิบและเนื้อไก่สด ความร้อนสามารถฆ่าเชื้อนี้ได้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องปรุงให้ ไข่ เนื้อไก่ หรือ อาหารต่างๆ สุกก่อนรับประทาน และการรักษาความสะอาดช่วยป้องกันได้ เพราะ Salmonella มีชีวิตอยู่ได้หลายอาทิตย์ บนพื้นที่ไม่ได้ทำความสะอาด คณะนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคลมสัน เซาท์ แคโรไลน่า ได้ทำการทดลอง โดยการใส่เชื้อ Salmonella ลงบนไม้ กระเบื้อง และพรม จากนั้นวางขนมปังและไส้กรอกลงไป นาน 5 30 และ 60 วินาที โดยพบว่าเพียง 5 วินาที ทั้งขนมปังและไส้กรอกก็ปนเปื้อนเชื้อในปริมาณมากพอที่จะทำให้ป่วยได้ ดังนั้น จึงไม่ควรเก็บอาหารที่ตกลงบนพื้นมารับประทานอีก ที่มา
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!