กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากๆ เป็นอันตรายไหม?
ช่วงนี้ต้องอ่านหนังสือสอบดึกๆ ทำให้หิว เลยซื้อพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาตุนไว้ อยากทราบว่า ถ้ากินมากๆ จะเป็นอันตรายไหม
ช่วงนี้ต้องอ่านหนังสือสอบดึกๆ ทำให้หิว เลยซื้อพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาตุนไว้ อยากทราบว่า ถ้ากินมากๆ จะเป็นอันตรายไหม
กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซอง เสี่ยงโรคไต และความดันโลหิตสูง การศึกษาของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่ร้อยละ 60-70 เป็นแป้งสาลี รองลงมาร้อยละ 15-20 เป็นไขมันในเครื่องปรุง ที่เหลือร้อยละ 5-6 เป็นเกลือและผงชูรส ซึ่งจัดเป็นเกลือโซเดียมอยู่ในเครื่องปรุง ฉะนั้นหากคุณกินบะหมี่สำเร็จรูปมากกว่า 1 ซอง หรือ 1 ถ้วยต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมเกินความต้องการของร่างกายต่อวันถึงร้อยละ 50-100 ซึ่งจะส่งผลต่อระบบการทำงานของไต และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแนะนำว่า ถ้าจะกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ถูกต้อง ก่อนซื้อ ควรอ่านฉลากอย่างละเอียด เลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่บนฉลากระบุว่าเติมสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขส่งเสริมให้เติมลงไปในเครื่องปรุง ทั้งไม่ควรกินบะหมี่สำเร็จรูปแบบดิบ ๆ เพราะ เส้นบะหมี่จะพองตัวในกระเพาะทำให้เกิดการจุกแน่นท้องได้ และถ้าอยากให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ควรเติมไข่หรือเนื้อสัตว์ และผักลงไปทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมและไขมันเกิน ส่วนเครื่องปรุงอาจเติมเพียงครึ่งซองหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ ทางที่ดี ไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดต่อกันเป็นประจำนาน ๆ เพราะถือเป็นการกินซ้ำซาก ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือได้รับอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป เลือกอาหารไทยจานด่วนแต่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ เช่น ข้าวราดแกง ข้าวผัดน่าจะดีกว่าค่ะ ที่มา นิตยสารขวัญเรือน 1268
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!