ขนุนอบเนยทำอย่างไร?
มีวิธีการทำขนุนอบเนย คุณค่าทางโภชนาการ nbsp
มีวิธีการทำขนุนอบเนย คุณค่าทางโภชนาการ nbsp
สูตรขนุนอบเนยไม่สามารถหาได้ ท่านลองนำสูตรกล้วยอบเนยไปประยุกต์ใช้แทนนะคะ กล้วยอบเนย อุปกรณ์ 1 กระทะ 2 ตะหลิว 3 กระชอน 4 ถาด 5 ไม้ตะเกียบขนาดยาว 6 มีดคมหรือมีดสไลด์ 7 หม้อ 8 ช้อนสำหรับคน 9 เครื่องชั่ง 10 ช้อนตวง 11 กระด้ง วัตถุดิบ กล้วยดิบหั่นแฉลบบาง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม หรือ frac34 ถ้วย มาการีน 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า สำหรับละลายน้ำตาลทราย 60 กรัม ประมาณ 1 3 ถ้วย เกลือป่น frac12 ช้อนชา น้ำมันพืช 3 ลิตร น้ำเปล่าสำหรับแช่กล้วยขณะปอก 2 ลิตร น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า วิธีทำ 1 นำกล้วยดิบปอกเปลือกแช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า 2 ลิตรใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้กล้วยดำ นานประมาณ 5 นาที จึงล้างน้ำสะอาด ทำให้ สะเด็ดน้ำ 2 นำมาหั่นแฉลบตามขาวงหรือสไลด์ด้วยเครื่อง นำใส่ถุงร้อน รัดให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้า ทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือ 1 คืน จึงนำกล้วยมาแยกชิ้นออก ไม่ให้ติดกัน 3 ก่อนนำไปทอด ให้ละลายน้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟ พองวด ใส่เนยมาการีน พอละลายให้ทั่ว ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 4 ตั้งกะทะน้ำมันให้ร้อนก่อน 5 นำกล้วยที่พักไว้คลุกกับน้ำเชื่อมที่ละลายเคล้าให้เข้ากัน จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆทันที่ แล้วจึงใช้ไฟแรงปานกลางทอดจนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาลก่อน ตักขึ้นด้วยทัพพีโปร่ง พักไว้ในกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันนำมาเกลี่ยบนถาดขณะร้อนๆ เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน 6 ผึ่งไว้ให้เย็น นำมาบรรจุถุงซิลเพื่อไม่ให้อากาศและความชื้นเข้า สามารถเก็บได้ประมาณ 1 เดือน ที่มา
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!