ปลาเห็ดคืออะไร?
nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp บ้านเรา สุโขทัย เขาเรียก ทอดมัน ว่า ปลาเห็ดเราเลยสงสัยว่าเหตุใดจึงเรียกว่า ปลาเห็ด ทั้ง ๆ ที่ของกินชนิดนี้ไม่มีเห็ดผสมอยู่ด้วยเลย หรือว่าสมัยก่อนเขาใช้เห็ดเป็นเครื่องปรุงด้วย คนสุโขทัย จ สุโขทัย
nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp บ้านเรา สุโขทัย เขาเรียก ทอดมัน ว่า ปลาเห็ดเราเลยสงสัยว่าเหตุใดจึงเรียกว่า ปลาเห็ด ทั้ง ๆ ที่ของกินชนิดนี้ไม่มีเห็ดผสมอยู่ด้วยเลย หรือว่าสมัยก่อนเขาใช้เห็ดเป็นเครื่องปรุงด้วย คนสุโขทัย จ สุโขทัย
ของกินชนิดนี้แปลกพิกล ในหลายจังหวัดเรียก “ ปลาผสมกับน้ำพริกโขลกให้เข้ากันจนเหนียวและทอดในน้ำมัน quot ว่าปลาเห็ด มาแต่ไหนแต่ไร ไม่เคยเรียกว่า ทอดมัน เลย สงสัยว่าทอดมันจะเป็นคำที่เรียกกันในเมืองกรุงนี่เอง “ ซองคำถาม ” เคยได้ยินบางคนพยายามอธิบายว่า เวลาทอดของกินชนิดนี้ เมื่อปั้นก้อนเนื้อปลาหย่อนลงกระทะซึ่งมีน้ำมันร้อน เนื้อปลาจะพองบานดูคล้ายเห็ด จึงเรียกของกินนี้ว่าปลาเห็ด ฟังแล้วดูลากเข้าความ ไม่น่าเชื่อถือเท่าไร คำอธิบายของอาจารย์บรรจบ พันธุเมธา และอาจารย์ทองสืบ ศุภะมาร์ค ดูจะน่าเชื่อถือมากกว่า ทั้งสองท่านอธิบายว่าคำว่า quot ปลาเห็ด quot เป็นคำที่มาจากภาษาเขมรซึ่งเขียนว่า “ ปฺรหิต quot เวลาอ่านออกเสียงว่า quot ปฺรอเฮด ” ในพจนานุกรมภาษาเขมรเขาได้อธิบายไว้ว่า quot เครื่องประสมหลายอย่าง เป็นเครื่องช่วยอาหารทำให้มีรสอร่อย เป็นเครื่องช่วยกับข้าว ทำด้วยปลาหรือเนื้อสับให้ละเอียดแล้วคลุกให้เข้ากันกับเครื่องผสมหลายอย่าง เช่น แป้งข้าวเจ้า แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วทอดน้ำมันหรือเอาไปแกง quot “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!