ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ปฏิทิน, ปฏิทิน หมายถึง, ปฏิทิน คือ, ปฏิทิน ความหมาย, ปฏิทิน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ปฏิทิน

          ปฏิทินซึ่งใช้กันเป็นทางการทั่วไปปัจจุบันนี้ ง่ายและมีความละเอียดพอสำหรับความต้องการ แต่มีข้อสังเกตในความยาวของเดือนไม่เท่ากัน และจำนวนสัปดาห์ในเดือนหนึ่งๆ หรือในปีหนึ่ง ก็ไม่เป็นเลขเต็มหน่วย (นอกจากเดือนกุมภาพันธ์ในปีที่ไม่เป็นอธิก-สุรทิน) จำนวนสัปดาห์ในปีหนึ่งก็ไม่เป็นเลขเต็มหน่วยทุกปี และ ๑๑ เดือน ในจำนวน ๑๒ เดือน วันตั้งต้นของสัปดาห์ต่างกันกับปีหรือเดือนที่ผ่านมาแล้ว
          เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านี้ มีผู้เสนอวิธีแก้ไขการแบ่งปฏิทินเกรกอเรียนหลายวิธี แต่ให้คงไว้ซึ่งวิธีอันละเอียดถูกต้องของปีอธิกสุรทินข้อเสนอต่างๆ ที่จะให้มีการแก้ปฏิทินซึ่งมีผู้เห็นชอบด้วยมากก็คือปฏิทินโลก (world calendar)
        ปฏิทินนี้ เอลิซาเบท อะเคลิส (Elizabeth Achelis) เป็นผู้ซึ่งมีความสนใจมากในการแก้ไขปฏิทิน ได้เสนอใน ค.ศ. ๑๙๓๐ ปฏิทินโลกนี้แบ่งออกเป็น ๔ ส่วนส่วนละ ๙๑  วัน แต่ละส่วนยังแบ่งออกเป็น ๓ เดือน ๓๑, ๓๐ และ ๓๐ วัน ส่วนหนึ่งๆ มี ๑๓ สัปดาห์พอดี และทุกส่วน ๓ เดือนนั้นตั้งต้นด้วยวันอาทิตย์และสิ้นด้วยวันเสาร์
        เมื่อส่วนหนึ่งมี ๙๑ วัน ๔ ส่วนรวมเป็น ๓๖๔วัน ต้องเพิ่มวันในเดือนธันวาคม ๑ วัน วันที่เพิ่มนี้เรียกว่า ธันวาคม W และจัดเอกออกไว้ต่างหากจากสัปดาห์ แม้วันที่เพิ่มนี้จะติดวันเสาร์ แต่ไม่เรียกเป็นวันอาทิตย์ ให้เรียกเป็น "วันโลก" ในปีอธิกสุรทินให้เพิ่มวันหนึ่งวัน เรียกว่า "ปีอธิกสุรทิน" โดยเพิ่มไว้ที่ปลายเดือนมิถุนายน
         คณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ ได้นำเรื่องปฏิทินโลกนี้ขึ้นพิจารณา มีผู้แทนหลายประเทศเห็นชอบ แต่ก็ยังมีผู้ที่ไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับศาสนาบางนิกาย

          เอราโทสเทเนส ผู้วัดขนาดโลกเมื่อ ๒๔๐ ปีก่อนคริสต์ศักราชก่อนที่ แมเกลแลน เดินทางทางเรือไปรอบโลก ๑,๗๐๐ ปี พบว่าเมื่อดวงอาทิตย์อยู่เหนือสุด ประมาณ ๒๑-๒๒ มิถุนายน ที่อะเล็กซานเดรียแสงอาทิตย์ส่องตรงในบ่อน้ำที่ไซเอน เมื่อแสงอาทิตย์ส่องที่อะเล็กซานเดรีย ซึ่งอยู่ห่างจากไซเอน ประมาณ ๘๐๐ กิโลเมตร เงาเสาเอนประมาณ๗.๒ องศา เขาคำนวณมุมศูนย์กลางโลก ระหว่างไซเอน และอะเล็กซานเดรีย เท่ากับ ๑/๕๐ ของ ๓๖๐ องศา ได้เส้นรอบวงของโลก๕๐ เท่า ระยะระหว่างไซเอน และอะเล็กซานเดรียเท่ากับ ๔๐,๐๐๐ กิโลเมตร

ปฏิทิน, ปฏิทิน หมายถึง, ปฏิทิน คือ, ปฏิทิน ความหมาย, ปฏิทิน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 2

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu