เลซิทิน ( Lecithin ) เป็นสารอาหารที่ประกอบด้วยสารสำคัญหลายชนิด ได้แก่ ฟอสฟาทิดิลโคลีน ฟอสฟาทิดิลเซอรีน กรดไขมันที่จำเป็นและไกลโคลิปิด เลซิทินพบมากในไข่แดง ถั่วเหลือง ตับ ถั่วลิสง ข้าวโพดและข้าวโอ๊ต
ผลต่อระดับโคเลสเตอรอลในเลือด
- จากการศึกษาในหนูและหมูพบว่าผลของการให้เลซิทินโดยการกิน สามารถป้องกันการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้
- จากการศึกษาในคนปกติ เมื่อให้รับประทานเลซิทินขนาดสูง 20-30กรัมต่อวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าสามารถทำให้ระดับโคเลสเตอรอลลดลงได้
- จากการศึกษาผลของเลซิทินในขนาดสูง 20-30กรัมต่อวันต่อการลดโคเลสเตอรอลในคนสุขภาพดี 3 คน และในผู้ป่วยที่โคเลสเตอรอลสูง 7 คนเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ถึง 11 เดือน พบว่า สามารถลดระดับโคเลสเตอรอลในคนสุขภาพดี 1 ใน 3 คน และในผู้ป่วย 3 ใน 7 คน ซึ่งโคเลสเตอรอลจะลดลงประมาณ 10-18% แต่จากการศึกษามีเพียง 4 การศึกษาเท่านั้นที่มีกลุ่มควบคุมบริโภคน้ำมันพืชซึ่งปริมาณกรดไลโนเลอิคใกล้เคียงกับปริมาณไลโนเลอิคในเลซิทินที่บริโภคโดยกลุ่มทดลอง ไม่ปรากฏความแตกต่างกันในระดับโคเลสเตอรอลระหว่างทั้งสองกลุ่ม แสดงว่าเลซิทินที่จะลดระดับโคเลสเตอ-รอลได้นั้น เป็นผลมาจาก PUFA ไม่ใช่ตัวเลซิทินเอง จึงไม่มีเหตุผลที่จะบริโภคเลซิทินเพื่อลดระดับโคเลสเตอรอล ด้วยราคาที่แพงว่าการบริโภคน้ำมันพืชในอาหาร
ผลต่อสมอง
โคลีนเป็นสารต้นกำเนิดของ acetylcholine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมอง จึงมีการโฆษณาให้กิน เลซิทิน เพื่อให้สมองปราดเปรื่องซึ่งไม่ได้ประโยชน์ใดๆนอกจากเสียเงิน
ผลข้างเคียง ที่อาจเกิดขึ้นได้
- ปากแห้ง คอแห้ง ตาพร่า
- น้ำหนักตัวเพิ่ม
- ท้องร่วง อุจจาระมีไขมันออกมาด้วย
- มีกลิ่นฉุนตามตัว