ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ?, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ? หมายถึง, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ? คือ, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ? ความหมาย, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ?

คิอ  อายุ 29 ปี เพิ่งตรวจพบและเพิ่งทราบว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบีราวๆ 2 ปี คุณหมอตรวจและแนะนำให้ตามปรกติทั่วไป  แต่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการรักษา เช่น  การฉีดวัคซีนในผู้ที่เพิ่งตรวจเจอ  ราคา โรงพยาบาล  การปฎิบัติตัว  และรายละเอียดทั่วไป  การพักฟื้นและดูแลสำหรับผู้ป่วยระยะต่างๆ เป็นระดับไหนที่ต้องเจาะชิ้นตับมาตรวจ  อยากทราบแบบละเอียดในทุกระยะของอาการ  ขอขอบพระคุณมากค่ะ

คำตอบ

  การรักษาโรคตับอักเสบบี ไม่มียาเฉพาะ การรักษาเป็นการให้การรักษาตามอาการและแบบประคับประคอง การรักษาและดูแลผู้ป่วย ๑ ผู้ป่วยโรคตับอักเสบ บี ชนิดเฉียบพลันและไม่มีภาวะแทรกซ้อนนั้นให้รักษาแบบทั่วไปแนะนำให้พักผ่อนนานประมาณ ๔ สัปดาห์ และ งดออกกำลังกายหนักหลังจากหายป่วยแล้วประมาณ ๒ - ๓ เดือน ให้อาหารที่มีแคลอรีอย่างเพียงพอ และหลีกเลี่ยงสารหรือยาที่เป็นพิษต่อตับงดดื่มสุรา และให้การรักษาตามอาการดังเช่นที่ได้บรรยายไว้ในโรคตับอักเสบ เอ ๒ สำหรับกรณีที่มีภาวะแทรกซ้อน จะต้องได้รับการพิจารณาดูแลรักษาเป็นราย ๆ ไปแล้วแต่ว่าจะมีภาวะแทรกซ้อนอย่างใด ๓ การรักษาผู้ป่วยตับอักเสบเรื้อรังจากเชื้อตับอักเสบ บี ให้รักษาตามอาการ สำหรับการรักษาด้วยยานั้น ยังอยู่ในระยะทดลองการใช้อินเตอร์เฟอรอนรักษาเป็นวิธีการที่พบว่าได้ผลดีที่สุด ๔ การปฏิบัติต่อผู้เป็นพาหะเรื้อรังที่ไม่ มีอาการ ๔ ๑ ควรตรวจเอนไซม์ อะมิโนทรานสเฟอเรส ถ้าพบว่าระดับปกติให้ตรวจซ้ำทุก ๖ - ๑๒ เดือน ถ้าระดับผิดปกติให้ตรวจทุก ๓เดือน ตรวจหาระดับอัลฟาฟีโตโปรตีน Alphafetoprotein-AFP ทุก ๓ - ๖ เดือน หากได้ผลผิดปกติ ควรได้รับการตรวจตับโดยเครื่องอัลตราซาวนด์หรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อพยายามตรวจหาความผิดปกติของตับให้ได้เร็วที่สุด ๔ ๒ ผู้ที่เป็นพาหะควรตรวจหา เซอร์ - เฟสแอนติเจน และอัลฟาฟีโตโปรตีนทุกปี ๔ ๓ แนะนำผู้อยู่ร่วมบ้านเดียวกันให้ตรวจเลือดหา เซอร์เฟส แอนติเจน และแอนติ - บอดี ต่อเอชบีซี Anti-HBc เพื่อค้นหาผู้อื่นที่อาจเป็นพาหะ ควรตรวจบุตรทุกคน ถ้ามีบุตรเกิดใหม่จากมารดาที่เป็นพาหะให้ฉีดวัคซีนหรือวัคซีนร่วมกับอิมมูโนโกลบุลินจำเพาะตั้งแต่แรกเกิด ๔ ๔ ผู้ที่เป็นพาหะ จะประกอบธุรกิจประจำวันได้ตามปกติ ให้ออกกำลังกาย บริหารกายได้ แต่ไม่ให้หักโหม และห้ามดื่มสุรา ๔ ๕ มิให้ใช้ของใช้ส่วนตัวที่อาจเปื้อนเลือด เช่น แปรงสีฟัน มีดโกนหนวดร่วมกับผู้อื่น ๔ ๖ ควรแจ้งให้แพทย์ หรือทันตแพทย์ทราบว่าตนเป็นพาหะ เพื่อแพทย์ ทันตแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ ให้ระมัดระวังเรื่องการติดโรคจากตน และยังจะได้เลี่ยงในการสั่งยาที่อาจจะเป็นพิษต่อเซลล์ตับ ข้อมูลเพิ่มเติม โรคตับอักเสบบี _ Hepatitis_B ตับอักเสบ _ บี

อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ หมายถึง, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ คือ, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ ความหมาย, อยากทราบว่า...โรคไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนฉีดเพื่อรักษาสำหรับผู้ที่มีเชื้อรึป่าว??หรือ มีวิธีรักษาอย่างไร??ถ้าเป็นแล้วควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไม๊??สำหรับผู้ใหญ่ที่เพิ่งทราบว่าติดเชื้อ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu