ข้าวเคลือบสมุนไพร?
ข้าวเคลือบสมุนไพรที่วางขางอยู่มีประโยชน์หรือไม่
ข้าวเคลือบสมุนไพรที่วางขางอยู่มีประโยชน์หรือไม่
นักวิจัยจากภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้เริ่มศึกษาวิจัยเรื่องข้าวสมุนไพรตั้งแต่ปี พ ศ 2544 ข้าวเคลือบสมุนไพรเป็นผลงานจากโครงการวิจัย ของ ผศ ดร ราณี สุรกาญจน์กุล มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารแก่ข้าว โดยเสริมสารสกัดสมุนไพรไทยเคลือบบนเมล็ดข้าว ได้แก่ สารสกัดจากใบเตย ดอกอัญชัน ขมิ้น กระเจี๊ยบ และ ดอกคำฝอย ผู้บริโภคจะได้ข้าวที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ปลอดภัย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บ เนื่องจากสารสกัดสมุนไพรแต่ละชนิดมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และป้องกันหรือต้านทานโรคต่างๆ ตามธรรมชาติ xml namespace prefix o ns urn schemas-microsoft-com office office 1 ประโยชน์ของสมุนไพรจากใบเตย ประกอบด้วยสารสำคัญ คือ Linalyl acetate Benzyl acetate Linalool Geraniol Ethylvanillin Anthocyanin และ 2-Acetyl-1-pyrroline โดยสารสกัดจากใบเตยจะมีคุณค่าดังนี้ 1 1 ทางด้านการบำรุงหัวใจ โดยช่วยขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจป้องกันโรคเส้นเลือดตีบ 1 2 มีสารเบต้าคาโรทีนซึ่งสามารถต้านทานการก่อให้เกิดโรคมะเร็ง 1 3 ลดการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื้น และแก้อาการอ่อนเพลีย 1 4 เพิ่มกลิ่นหอมแก่ข้าวเคลือบสมุนไพร 1 5 รักษาโรคเบาหวาน 2 ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกกระเจี๊ยบแดง ประกอบด้วย Anthocyanin Malic acid
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!