นมผสมประเภทต่างๆ?
อยากทราบคุณสมบัติของนมผงยี่ห้อต่างๆ
อยากทราบคุณสมบัติของนมผงยี่ห้อต่างๆ
นมผง Milk Powder เป็นนมที่ทำขึ้นจากนมโคระเหยน้ำออก แล้วทำให้เป็นผง โดยมีสัดส่วน ของน้ำตาลแลกโตสโปรตีน มันเนย และเกลือแร่ เหมือนที่มีอยู่ในนมโค bull จากบันทึกของมาโคโปโลทำให้เราทราบว่าชนชาติมองโกเลียเป็นชนชาติแรกที่ทำนมผงโดยการใช้แสงอาทิตย์เป็นตัวทำให้นมแห้ง bull นมผงขาดมันเนยจะเก็บไว้ได้สูงสุดประมาณ 3 ปี นมผงธรรมดา จะเก็บไว้ได้สูงสุดประมาณ 6 เดือน นมผงมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทด้วยกันคือ 1 นมผงธรรมดา Day whole milk เป็นนมผงที่ทำจากน้ำนม โดยไม่มีการแยกเอาส่วนประกอบใด ๆ ในน้ำนมออกนิยมใช้ในการผลิตนมพร้อมดื่ม 2 นมพร่องมันเนย Partly non-fat dry milk or Partly dry skim milk นิยมใช้ในการผลิตนมพร้อมดื่มเช่นกัน 3 นมผงขาดมันเนย on-fat dry milk or Dry skim milk เป็นนมผงที่ทำจากน้ำนมที่มีการแยกมันเนยออกเกือบหมดนิยมใช้ในการผลิตน้ำนมคืนนรูป น้ำนมปรุงแต่ง น้ำนมแปรงไขมัน และผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ ลักษณะนมผงที่ดี 1 มีสีขาวหรือสีครีม 2 ละลายได้ง่ายทันที ไม่เป็นก้อนแข็ง 3 มีกลิ่นหอม ปราศจากกลิ่นรสที่น่ารังเกียจ ฝุ่นผง สารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอม 4 ภาชนะบรรจุต้องสะอาด ทนต่อการกัดกร่อนของนมผง 5 ฉลากระบุประเภท ชื่อผู้ทำ น้ำหนัก วันเดือนปีที่ทำ วิธีเก็บรักษา วิธีเตรียมเพื่อรับประทาน 6 กรณีนมผงขาดมันเนย ฉลากต้องระบุข้อความ quot อย่าใช้เลี้ยงทารก quot เกร็ดความรู้ก่อนการให้นมผสมหรือนมผง 1 เลือกชนิดของนมให้เหมาะกับอายุของเด็ก และควรเลือกกระป๋องที่ไม่บุบ ไม่เก่าหรือเป็นสนิม ที่กระป๋องต้องมีเลขทะเบียนหรือเครื่องหมาย อย ของกระทรวงสาธารณะสุขกำกับอยู่ 2 ชงให้ถูกส่วน โดยดูตามคำแนะนำข้างกระป๋อง เพราะนมแต่ละชนิดจะมีส่วนผสมต่างกัน 3 ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ในการชง ด้วยการล้างให้สะอาดและต้มในน้ำเดือด 10 นาที อย่าทำเพียงการลวกด้วยน้ำร้อน เพราะอาจทำให้สะอาดไม่เพียงพอ 4 ควรเริ่มให้นมผสมแก่เด็กในระยะแรกด้วยกระป๋องเล็ก เพื่อให้หมดภายในเวลา 4-5 วัน ถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้ นมอาจหมดอายุและทำให้ลูกท้องเสียได้ เมื่อลูกต้องการนมเพิ่มขึ้นในเดือนต่อๆไป จึงค่อยเพิ่มเป็นกระป๋องใหญ่ ที่สำคัญควรสังเกต วัน เดือน ปี ที่ผลิตใต้กระป๋องก่อนการซื้อทุกครั้ง 5 นมผงขาดมันเนยจะเก็บไว้ได้สูงสุดประมาณ 3 ปี นมผงธรรมดา จะเก็บไว้ได้สูงสุดประมาณ 6 เดือน 6 นมสด เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นที่นิยมดื่มกันทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่เป็นนมดิบที่รีดจากแม่โคหลังคลอดลูกแล้ว 3 วัน แล้วนำมาผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อน เพื่อทำให้เป็นนมที่สะอาดและปลอดภัย เมื่อนำมาดื่ม 7 กรดอัลฟาไลโนเลนิก Alfa-Linolenic Acid หรือโอเมก้า 3 จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่เยื่อหุ้มเซลล์ ป้องกันไม่ให้ผิวหนังและเยื่อบุต่างๆปล่อยสารเข้าออกมากเกินไป ช่วยให้การทำงานของหัวใจและหลอดเลือดเป็นไปอย่างสมดุล ซึ่งจะมี กรดไลโนเลอิก Linoleic Acid หรือโอเมก้า 6 ที่มา www spmilkcenter com
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!