ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง??, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง?? หมายถึง, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง?? คือ, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง?? ความหมาย, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง??

ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง

คำตอบ

        เขื่อนขนาดใหญ่เป็นชนวนของความขัดแย้งทางสังคม สิ่งแวดล้อมเศรษฐกิจ และมีความเสี่ยงมหาศาล เหตุผลหลักที่มีการ คัดค้านเขื่อนทั่วโลกก็คือ การที่ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพจากถิ่นฐานเดิมโดยไม่ได้รับการ คุ้มครองสิทธิของความเป็นมนุษย์ ขาดกระบวนการการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ขณะเดียวกันชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวนมากที่อยู่ท้ายน้ำต้อง ได้รับผลกระทบจากเขื่อนทั้งปัญหาน้ำเสีย ความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ปลาลดลง เกิดการขาดแคลนน้ำมากขึ้นจนต้องแย่งชิงน้ำกัน ขณะที่การผลิตทางการเกษตรลดลงแต่ต้นทุนเพิ่มขึ้นเนื่องจากดินขาดความอุดมสมบูรณ์จากการ ที่เขื่อนกักปุ๋ยธรรมชาติไว้จนต้องใช้ปุ๋ยเคมีทดแทน การที่ต้องเสี่ยงกับอุทกภัยที่เพิ่มมากขึ้น การเสี่ยงกับเขื่อนพังจากแผ่นดินไหว และการสร้างเขื่อนไม่ได้มาตรฐาน เขื่อนยังทำให้เกิดโรคระบาดมากขึ้นทั้งในอ่างเก็บน้ำและพื้นที่ชลประทาน ขณะที่ผลประโยชน์จากกรสร้างเขื่อนมักตกอยู่กับนายทุนที่ดินรายใหญ่ นักการเมือง บรรษัทข้าม ฯลฯ ที่รวมเรียกว่าบรรดาอุตสาหกรรมเขื่อน         ผู้ที่คัดค้านเขื่อนยังเห็นว่านโยบายการจัดการน้ำด้วยการสร้างเขื่อนนั้นไม่เหมาะสม และยังมีวิธีการอื่นที่เป็นทางเลือกใน การจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืน ข้อมูลจาก เครือข่ายแม่น้ำเอเซีย ตะวันออกเฉียงใต้

ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง?, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง? หมายถึง, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง? คือ, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง? ความหมาย, ทำไมจึงมีการต่อต้านเขื่อนขนาดใหญ่อย่างกว้างขวาง? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu