ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ?, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ? หมายถึง, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ? คือ, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ? ความหมาย, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ?

nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp เหตุใดแอมโมเนียที่ใช้ดมแก้อาการเป็นลมถึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า |เยี่ยวอูฐ| nbsp คะ เป็นเพราะกลิ่นเหมือนหรือว่าอย่างไร นันทพร เจียมสุชน กรุงเทพฯ

คำตอบ

                  อูฐ เป็นสัตว์บกที่สามารถกินน้ำได้ครั้งละหลายสิบลิตรและอดน้ำได้หลายวันติดต่อกัน และเนื่องจากมนุษย์เรานิยมใช้อูฐเป็น พาหนะเดินทางไปในทะเลทรายซึ่งร้อนและแห้งแล้ง   ทำให้อูฐต้องปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อม มันจึงต้องพยายามสงวนน้ำในร่างกายไว้ให้ได้มากที่สุด โดยการลดการสูญเสียน้ำออกจากร่างกายทุก ๆ ทาง โดยเฉพาะทางปัสสาวะ ทำให้น้ำปัสสาวะมีความเข้มข้นสูงกว่าน้ำเลือดได้ถึง ๘ เท่า ในขณะที่มนุษย์สามารถทำได้เพียง ๔ เท่า ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ปัสสาวะอูฐมีปริมาณน้อยมีความเข้มข้นสูง และกักเก็บไว้นานกว่าจะถูกขับถ่ายออกมา   ทำให้มีกลิ่นฉุนมาก กลิ่นฉุนนี้เกิดจากของเสียในร่างกายที่ถูกขับออกมาทางไตออกมากับปัสสาวะ เรียกว่า ยูเรีย สารยูเรียนี้เมื่อถูกกักเก็บไว้นานหรือมีแบคทีเรียเข้าไปทำปฏิกิริยาจะถูกเปลี่ยนเป็น แอมโมเนีย ซึ่งมีกลิ่นฉุนเช่นเดียวกับแอมโมเนียที่ใช้ดมแก้เป็นลม “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”

ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ หมายถึง, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ คือ, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ ความหมาย, ทำไมต้องเป็นเยี่ยวอูฐ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu