มันแกวกับแห้วมีประโยชน์ไหม?
มันแกวกับแห้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง นอกจากคาร์โบไฮเดรตกับน้ำ มีวิตามินไหม นันทนัช กรุงเทพฯ
มันแกวกับแห้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง นอกจากคาร์โบไฮเดรตกับน้ำ มีวิตามินไหม นันทนัช กรุงเทพฯ
พืชที่บรรพบุรุษของเราทดสอบแล้วว่ากินได้ และกินกันต่อ ๆ มา คงรับรองได้ชั้นหนึ่งว่าเป็นพืชมีประโยชน์ หรือเป็นพืชที่หาง่ายพอใช้กินประทังชีวิตได้ มันแกวกับแห้วก็เหมือนกันทั้งสองชนิดนี้เป็นพืชประเภทหัว มันแกว เกิดจากรากซึ่งขยายตัวพองออก แห้ว เกิดจากเหง้า สภาพภูมิอากาศของบ้านเราสามารถปลูกพืชหัวได้เกือบตลอดทั้งปี พืชหัวอายุสั้น ให้ผลผลิตสูง เกษตรกรจึงนิยมปลูกพืชหัวกันมาก และปลูกในพื้นที่กว้างใหญ่ พืชหัวบางชนิด เช่น มันสำปะหลัง เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ พืชหัวที่ปลูกกันมาก คือปลูกในเกือบทุกจังหวัดของประเทศไทย ได้แก่ มันสำปะหลัง มันเทศ เผือก และมันแกว พืชสองชนิดที่คุณถามมานั้น มีแหล่งปลูกดังนี้คือ มันแกวปลูกมากในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น จังหวัดชลบุรี สระบุรี ฯลฯ แห้วปลูกกันไม่มากนัก รวมเนื้อที่ประมาณ ๕๐๐ ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกตามแถวสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนและหลายอำเภอในจังหวัดสุพรรณบุรี หัวมันแกวประกอบด้วยแป้งร้อยละ ๙ ๗๒ น้ำตาลร้อยละ ๒ ๑๗ โปรตีนร้อยละ ๑ ๔๗ มีวิตามินซีมาก หัวมันแกวใช้กินเป็นอาหาร เลี้ยงสัตว์ เมล็ดแก่บดใช้เป็นยาฆ่าแมลงหรือยาเบื่อปลา ใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง ต้นหรือเถามันแกวมีความเหนียว ในประเทศฟิจิใช้ทำแห อวน ได้ ส่วนแห้วมีแป้งร้อยละ ๗ ๓๔ น้ำตาลร้อยละ ๑ ๙๔ โปรตีนร้อยละ ๑ ๕๓ เนื้อแห้วสีขาวกรอบ รับประทานสดก็ได้ หรือนำไปต้มทำขนม ใช้ประกอบอาหารซึ่งส่วนมากเป็นอาหารจีน นอกจากนี้ยังใช้ทำแป้งได้ด้วย หัวแห้วบางชนิดใช้ทำยา ต้นแห้วใช้เลี้ยงปศุสัตว์ ใช้ในการบรรจุหีบห่อผลไม้ ใช้ทำตะกร้า ทอเสื่อ เป็นต้น “ ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี ”
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!