ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โครงกระดูกไม่มีจมูก ??, โครงกระดูกไม่มีจมูก ?? หมายถึง, โครงกระดูกไม่มีจมูก ?? คือ, โครงกระดูกไม่มีจมูก ?? ความหมาย, โครงกระดูกไม่มีจมูก ?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

โครงกระดูกไม่มีจมูก ??

เคยสังเกตโครงกระดูกจากการขุดค้นทางโบราณคดี หรือการสืบจากศพในคดีฆาตกรรมหรือไม่ ทำไมบริเวณใบหน้าหรือกะโหลกมนุษย์ ถึงไม่มีกระดูกจมูกหลงเหลืออยู่ มีแต่รอยบุ๋มยุบลงไป
(ภัทรา พรสุวรรณ / จ. สมุทรปราการ)

คำตอบ

เมื่อเรามองดูโครงกระดูกมนุษย์ เราเห็นแต่รูกลวงโบ๋ตรงส่วนที่ควรเป็นจมูก นั่นเป็นเพราะจมูกของคนเราไม่ได้ประกอบสร้างขึ้นจากกระดูก (bone) ทั้งหมดเช่นเดียวกับกะโหลกศีรษะที่อยู่หลังใบหน้าและห่อหุ้มสมองของเราไว้ ตรงส่วนบนสุดของจมูกเป็นกระดูกขนาดเล็กเพียงสองชิ้นซึ่งประกอบกันเข้าเป็นสันจมูก หากสัมผัสจมูกบริเวณที่ตั้งของแว่นตา คุณจะพบกระดูกสองชิ้นนั้น แต่ส่วนที่เหลือของจมูกประกอบสร้างขึ้นจากกระดูกอ่อน (cartilage อ่านว่า คา-ทิ-ลิจ) ลองกดตรงปลายจมูกดู คุณจะสัมผัสสิ่งที่ยืดหยุ่นและอ่อนนุ่มกว่ากระดูก นั่นแหละคือกระดูกอ่อน ด้วยเหตุที่กระดูกอ่อนไม่คงทนเท่ากับกระดูก หลังจากที่คนเราเสียชีวิตแล้ว มันจึงเสื่อมสลายไปก่อน และนี่คือคำอธิบายว่าทำไมโครงกระดูกจึงไม่มีจมูก

"ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม สำนักพิมพ์สารคดี"

โครงกระดูกไม่มีจมูก ?, โครงกระดูกไม่มีจมูก ? หมายถึง, โครงกระดูกไม่มีจมูก ? คือ, โครงกระดูกไม่มีจมูก ? ความหมาย, โครงกระดูกไม่มีจมูก ? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu