ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ??, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ?? หมายถึง, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ?? คือ, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ?? ความหมาย, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ??

สงสัยว่าเวลาที่เราไหว้พระขอพร ทำไมต้องเรียกแทนตัวเองว่า ลูกช้าง คำว่าลูกช้างมีที่มาจากอะไร อยากรู้จริงๆเลยค่ะ

คำตอบ

  เหตุที่คนเรา โดยเฉพาะพวกที่ไปบนบานศาลกล่าว นิยมเรียกตัวเองว่า ลูกช้าง เพราะช้างมีความสำคัญมาก เป็นสัตว์ที่มีคุณประโยชน์ ช่วยเหลือในกิจการหลาย ๆ ด้าน แม้ในการรบก็ใช้ช้างเป็นพาหนะ ดังนั้นจึงเปรียบตัวเองเป็นลูกช้าง หมายถึง ผู้ที่คอยรับใช้ เวลาไปกราบไหว้บนบานศาลกล่าวที่ไหนก็ว่าลูกช้างจะขออย่างนั้นอย่างนี้   ทั้งยังนิยมนำช้าง ไม้ ไปถวายด้วย ไม่ว่าจะเป็นพระหรือเป็นเทพ ทั้งนี้ก็เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อแทนตัวเองว่าเป็นผู้รับใช้ท่านเท่านั้นเอง

ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ?, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ? หมายถึง, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ? คือ, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ? ความหมาย, ทำไมเวลาที่ไหว้พระขอพร ต้องเรียกแทนตัวเองว่า"ลูกช้าง"ด้วยคะ? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu