ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ?, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ? หมายถึง, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ? คือ, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ? ความหมาย, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ?

ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ การใช้ตะเกียบมีที่มาอย่างไร

คำตอบ

                  ความรู้แต่ดั้งเดิมในเรื่องนี้ก็คือ ชาวจีนมองว่าเป็นหน้าที่ของพ่อครัวที่ต้องทำการแล่เนื้อ หรือหั่นผักให้เป็นชิ้นพอดีคำ ตะเกียบจึงเป็นอุปกรณ์ที่ถูกประดิษฐ์ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้จับชิ้นอาหารและข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็มีหลักฐานระบุว่า การใช้ตะเกียบนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากเรื่องของความสวยงาม แต่เป็นจากความต้องการประโยชน์ที่ได้จากการใช้งานจริง                   ตะเกียบนั้นเริ่มมีการใช้กันในสมัยราชวงศ์จู ช่วงเวลาน่าจะประมาณหนึ่งศตวรรษก่อนกำเนิดของพระเยซูคริสต์ ก่อนยุคสมัยของราชวงศ์จู การทำอาหารด้วยวิธีการผัดนั้นยังไม่เกิดขึ้น แต่จากการที่จีนประสบปัญหาจากการขาดแคลนพลังงาน ซึ่งก็คือไม้ ป่าไม้ถูกทำลายจากการแผ้วถางเพื่อนำไม้มาสนองความต้องการของชนชั้นกลาง การปรุงอาหารด้วยวิธีผัดถูกพัฒนาขึ้นด้วยเหตุที่ว่า มันเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิง โดยใช้เวลาที่สั้นที่สุด เพราะอาหารจะถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนที่จะถูกนำไปผัด ทั้งเนื้อและผักจะสุกเร็วกว่าวิธีการอื่นๆ                   ในราชวงศ์จูผู้คนเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะได้มีโอกาสครอบครองโต๊ะ ซึ่งถือเป็นของฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะจากปัญหาการขาดแคลนไม้ ดังนั้นเครื่องมือที่มีความจำเป็นเพื่อช่วยให้ผู้กินอาหาร สามารถกินอาหารได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว อีกมือหนึ่งต้องใช้ในการถือถ้วยข้าว และเนื่องจากในมื้ออาหารจีนนั้นมักต้องมีถ้วยซอสเป็นองค์ประกอบ ตะเกียบช่วยให้ผู้ใช้สามารถนำอาหารเข้าปาก โดยไม่ต้องทำให้นิ้วมือเลอะเทอะเปรอะเปื้อน และในปัจจุบันตะเกียบทำให้ชาวตะวันตกหลายคนได้มีโอกาสหว่านอาหารไปทั่วโต๊ะได้ในภัตตาคารจีน                   แล้วทำไมชาวจีนจึงตัดสินใจเลือกใช้ตะเกียบในช่วงเวลาซึ่งคาดว่าเป็นยุคของการขาดแคลนไม้ นั่นเพราะตะเกียบในยุคนั้นมีเพียงส่วนน้อยที่ทำมาจากไม้ นอกนั้นส่วนใหญ่ล้วนผลิตมาจากงาช้างหรือกระดูกสัตว์นั่นเอง ที่มา ตะเกียบ doc

ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ หมายถึง, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ คือ, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ ความหมาย, ทำไมคนจีนจึงชอบใช้ตะเกียบ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu