ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ??, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ?? หมายถึง, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ?? คือ, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ?? ความหมาย, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ??

ช่วยหาคำตอบหน่อยอยากรู้!!!!!!

คำตอบ

                  ที่มาที่ไปของพวงมาลัยรถที่อยู่ด้านซ้าย และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ถึงทำให้พวงมาลัยต้องไปอยู่ด้านนั้น xml namespace prefix o ns urn schemas-microsoft-com office office                   เมื่อทาง ถามตอบรอบโลก ได้ไปสืบค้นหาข้อมูลมาแล้ว ต้องขอบอกก่อนเลยว่าสำหรับเมืองไทยแล้ว รถที่พวงมาลัยอยู่ด้านซ้ายอาจจะดูแปลกตาไป เพราะรถส่วนใหญ่พวงมาลัยอยู่ด้านขวา แต่ถ้าหากเป็นบางประเทศอย่างเพื่อนบ้านใกล้ๆไทย อย่างลาว กัมพูชา ก็อาจจะเห็นว่ารถพวงมาลัยขาวแปลกตาเช่นกัน เพราะรถของเขาพวงมาลัยซ้ายเป็นส่วนใหญ่                   สำหรับที่มาที่ไปนั้น ขอบอกเลยว่ายังไม่มีความแน่ชัดเท่าใดนัก ขึ้นอยู่กับการกำหนดระบบระเบียบการจราจรของแต่ละประเทศเป็นสำคัญ แต่ถ้าหากจะลองสังเกตแบบคร่าวๆ จะพบว่าประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสจะมีพวงมาลัยรถด้านซ้าย และขับรถชิดขวา ส่วนเมืองขึ้นของอังกฤษจะมีพวงมาลัยด้านขวา และขับรถชิดซ้าย ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากการจัดระบบจราจรที่ประเทศเจ้าอาณานิคมวางไว้ให้                   อย่างไรก็ตามสำหรับในประเทศไทย ยังมีรถบางคันที่มีพวงมาลัยอยู่ด้านซ้าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถที่นำเข้ามาจากประเทศที่มีพวงมาลัยอยู่ด้านซ้าย และไม่ได้มีการกลับข้างพวงมาลัย แต่นำมาใช้วิ่งบนท้องถนนทั่วไปตามปกติ                   แต่ถ้าหากจะถามถึงการคิดประดิษฐ์รถให้พวงมาลัยอยู่ด้านซ้ายนั้น ทางคอลัมน์อยากเล่าให้ฟังว่าในอดีตรถยนต์ส่วนใหญ่จะขับตรงกลาง แต่สาเหตุที่ต้องย้ายพวงมาลัยไปไว้ด้านใดด้านหนึ่ง ก็เพื่อให้คนขับสามารถมองรถที่สวนมาได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวาง หรือช่วยป้องกันอันตรายจากการเฉี่ยวชนฟุตปาธ หรือ กำแพงได้ดียิ่งกว่ารถที่มีพวงมาลัยตรงกลาง                   หากเป็นข้อมูลทางสถิติแล้วจะพบว่า 34 ของประชากรทั่วโลก รถจะมีพวงมาลัยอยู่ด้านขวา และ ขับรถชิดซ้าย ขณะที่ 66 มีพวงมาลัยอยู่ด้านซ้าย และ ขับรถชิดขวา                   สำหรับข้อได้เปรียบบางอย่างของรถที่มีพวงมาลัยอยู่ด้านซ้ายนั้น จะทำให้มือขวาเป็นอิสระ และสามารถเข้าเกียร์ได้ถนัดขึ้น รวมไปถึงใช้มือขวาในการกดปุ่มควบคุมอื่นๆ ได้ถนัดกว่า สำหรับคนถนัดมือขวา ซึ่งสังเกตุได้จากรถแข่ง ส่วนใหญ่จะทำพวงมาลัยมาให้อยู่ด้านซ้าย แม้ว่าจะเป็นการแข่งขันในประเทศที่รถมีพวงมาลัยขวา ทั้งนี้เพื่อให้คนขับสามารถใช้มือขวาเข้าเกียร์ได้รวดเร็ว หรือกดแผงควบคุมได้เป็นอย่างดี                   นอกจากนี้เนื่องจากประเทศส่วนใหญ่ในโลกขับรถมีพวงมาลัยอยู่ด้านซ้าย ทำให้ประชากรในประเทศนั้นมีความคล่องตัวมากกว่า เมื่อต้องเดินทางไปขับรถในประเทศอื่นๆ ที่มีพวงมาลัยอยู่ข้างเดียวกัน ผิดกับคนที่ขับรถในด้านตรงกันข้ามอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวสักระยะหนึ่ง                   อย่างไรก็ตามในบางประเทศมีการออกกฎหมายอย่างชัดเจน มาบังคับใช้กับรถยนต์ที่มีพวงมาลัยอยู่ตรงกันข้ามกับรถส่วนใหญ่ในประเทศ ถึงขนาดมีคำสั่งห้ามรถที่มีพวงมาลัยอีกด้านออกมาวิ่งตามท้องถนน อย่างในฟิลิปปินส์ ไต้หวัน หรือ กัมพูชา ที่ห้ามรถพวงมาลัยขวาวิ่งตามท้องถนน                   ขณะที่สิงคโปร์มีคำสั่งห้ามการนำเข้ารถพวงมาลัยซ้ายมาใช้ตามท้องถนน แต่อนุญาตให้เป็นกรณีพิเศษสำหรับรถที่เข้ามาท่องเที่ยว หรือ รถของบรรดานักการทูตที่นำเข้ามาใช้เป็นกรณีพิเศษ ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ ข้อมูลเพิ่มเติม

ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ?, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ? หมายถึง, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ? คือ, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ? ความหมาย, ทำไมรถยนต์ที่ใช้ในญี่ปุ่น,อเมริกา ต้องพวงมาลัยทางซ้าย ? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu