ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้?, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้? หมายถึง, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้? คือ, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้? ความหมาย, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้?

จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้

คำตอบ

                    ผลการวิจัยล่าสุดระบุว่า ความเครียดนอกจากจะส่งผลร้าย ต่อสุขภาพจิตของคุณแล้ว มันยังนำไปสู่ความอ้วนได้ด้วย                   โดยเฉพาะผู้ที่มีเกิดความเครียดบ่อย ๆ หรือประเภทเครียดเรื้อรังนั้นยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะมันทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัว ซึ่งอาการดังกล่าวนี้ เห็นได้บ่อย จากทั้งชายและหญิงวัยกลางคน                   Pamela Peeke ผู้เชี่ายวชาญจาก University of Maryland School of Medicine ใน Baltimore ซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือเรื่อง Fight Fat After Forty กล่าวว่า เมื่อคนเกิดความเครียด สมองจะหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียด หรือ Stress Hormone ออกมา ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวนั้นจะไปกระตุ้นเซลในร่างกายเก็บไขมันมากขึ้น                   Peeke ซึ่งเป็นอดีตนักวิทยาศาสตร์อาวุโส ของ National Institutes of Health กล่าวต่อว่า ในช่องท้องจะมีเซลล์รับไขมัน ที่มีความเกี่ยวพันธ์อยู่กับ Stress Hormone และ Stress Hormone นี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้มันรับไขมันมากขึ้น                   นอกจากนี้ยังย้ำว่า ร่างกายมนุษย์จะเก็บสะสมไขมัน เมื่อถูกกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกของการต่อสู้ เหมือนกับเป็นกลไกในการปกป้องตนเอง Peeke กล่าวต่อไปว่า กลไกดังกล่าวนั้นทำงานได้เหมาะสมดีกับมนุษย์ยุคบรรพบุรุษ แต่สมองของเราไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างความเครียดที่เกิดจากการเอาตัวรอด และความเครียดแบบเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับบางคนในทุก ๆ วัน ดังนั้นผู้ที่มีความเครียดเป็นประจำ จึงสะสมไขมันมากกว่าคนปกติ หรือคนที่มีอารมณ์ผ่อนคลาย                   อย่างไรก็ตาม Peeke บอกว่า เทตนิคในการผ่อนคลายความเครียดนั้นอาจไม่เพียงพอ ที่จะขจัดปัญหาความอ้วนอันเนื่องมาจากความเครียดได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ การป้องกันการหลั่งของ Stress Hormone ด้วยการออกกำลังกาย เพราะในเวลาที่ออกกำลังกายนั้นร่างกายจะผลิต Beta Endorphin ซึ่งจะเป็นตัวป้องกันการหลั่ง Stress Hormone โดยการออกกำลังกายนั้น ก็ควรเป็นไปในลักษณะของการทำเป็นประจำ คืออย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง ครั้งละประมาณ 30 - 40 นาที ทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่ดีก็มีส่วน คือพยายามจำกัดอาการประเภทโปรทีน และแป้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลัง 5 โมงเย็นเป็นต้นไป                   ผู้เชี่ยวชาญยังย้ำอีกว่า ความความอ้วนอันเนื่องมาจากความเครียด เป็นสิ่งที่ป้องกันได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราจะต้องมีความเข้าใจถึงสิ่งทำให้เราเกิดความเครียดให้ ได้ก่อน ซึ่งถ้าหากสามารถแก้ไขจุดที่ก่อให้เกิดความเครียดได้ นั้นหมายถึงว่าเราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ที่มา www teenrama com

จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้ หมายถึง, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้ คือ, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้ ความหมาย, จริงหรือที่ว่า ความเครียดก็ทำให้อ้วนได้ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu