ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ขี้แมลงวันบนใบหน้า?, ขี้แมลงวันบนใบหน้า? หมายถึง, ขี้แมลงวันบนใบหน้า? คือ, ขี้แมลงวันบนใบหน้า? ความหมาย, ขี้แมลงวันบนใบหน้า? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ขี้แมลงวันบนใบหน้า?

อยากทราบว่าเม็ดสีดำๆ หรือที่เรียกกันว่า

คำตอบ

ไฝ และขี้แมลงวัน เป็นภาวะปกติของผิวหนังที่พบได้บ่อยๆ ในเกือบทุกคน จะมากน้อยแตกต่างก็แล้วแต่เชื้อชาติ กรรมพันธุ์ และตัวบุคคลเอง แต่ก็มีคำถามกันบ่อยๆว่า ถ้ากรณีที่มีปริมาณมากๆ หรือลักษณะอย่างนี้ จะมีอันตรายอะไรหรือไม่ จะกลายเป็นมะเร็งภายหลังหรือเปล่า จึงขอนำเสนอบทความการจะพิจารณาอย่างไร ในการจะพบแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาใฝ ขี้แมลงวัน ว่าจะกลายพันธุ์ในอนาคตหรือไม่ ไฝ และขี้แมลงวัน มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของ Melanocyte ซึ่งเป็นเซลล์ที่อยู่ในชั้นหนังกำพร้า Epidermis โดยมีหน้าที่ใน การสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งปริมาณและขนาดของเมลานิน จะเป็นตัวกำหนดสีผิวของคนเรา ว่าจะมีผิวขาว ผิวคล้ำ มากน้อยเพียงใด แล้วเกิดเป็นเนื้องอกจากการเพิ่มจำนวนของเซลล์เมลาโนไซท์ โดยไฝจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูน ส่วนขี้แมลงวันจะเป็นตุ่มราบสีดำ และอยู่ตื้นกว่าไฝ โดยทั่วๆ ไป ไฝ และขี้แมลงวัน จะมีการเพิ่มขึ้นตามอายุอย่างช้าๆ ซึ่งมักจะสังเกตได้ในช่วงวัยรุ่น หรือตั้งครรภ์ โดยการเปลี่ยนแปลงที่ เกิดขึ้นจะเกิดขึ้นในบริเวณทั่วตัวพร้อมๆ กัน และมีการติดตามแล้วพบว่า ไฝ และขี้แมลงวัน จะมีโอกาสเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ที่เรียกว่า Melanoma ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ แต่ในคนไทยพบได้น้อย ดังนั้นการสังเกตความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่แรกเริ่ม จึงมีความจำเป็น และแก้ไขได้ทันท่วงที ลักษณะของ ไฝ และขี้แมลงวัน ที่อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไป มีดังนี้ ไฝ และขี้แมลงวัน ที่ได้รับการระคายเคืองบ่อยๆ ไฝ และขี้แมลงวัน ในบริเวณที่สังเกตได้ยาก เช่น บนหนังศีรษะ หรืออวัยวะเพศ ไฝ และขี้แมลงวัน ที่มีมาแต่กำเนิดและขนาดใหญ่ เช่น ไฝยักษ์ Giant congenital melanoma ไฝ หรือขี้แมลงวัน ที่มีลักษณะผิดปกติ ได้แก่ สีดำเข้มผิดปกติกว่าที่อื่นๆ สีที่ไม่สม่ำเสมอ หรือสีเปลี่ยนอย่างกะทันหัน ขอบเขตไม่เรียบ ขนาดใหญ่เกิน 5 มม โตเร็วผิดปกติ

ขี้แมลงวันบนใบหน้า, ขี้แมลงวันบนใบหน้า หมายถึง, ขี้แมลงวันบนใบหน้า คือ, ขี้แมลงวันบนใบหน้า ความหมาย, ขี้แมลงวันบนใบหน้า คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu