ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ?, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ? หมายถึง, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ? คือ, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ? ความหมาย, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ?

ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ

คำตอบ

                  หลายคนเข้าใจผิดเอาจริงๆ จังๆ   ในเรื่องน้ำเกลือ คือไปนึกทึกทักว่าน้ำเกลือเป็นยาวิเศษ ถ้าต้องเข้าโรงพยาบาล หรือ แม้แต่ไปพบหมอ ต้องขอร้องให้ ให้น้ำเกลือ โดยให้เหตุผลร้อยแปดพันเก้า เช่น จะได้อ้วนท้วนแข็งแรงสุขภาพดี กินได้ นอนหลับ เป็นต้น ส่วนบางคนเข้าใจผิดไปอีกด้านหนึ่งเลย คือเชื่อว่าการให้น้ำเกลือเป็นสัญญาณว่าคนไข้อาการหนักแล้ว อย่างนี้ต้องอธิบายให้ฟังทั้งคู่เสียแล้วละ เรื่องเป็นอย่างนี้ครับ                   ตามปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจากร่างกายวันหนึ่งราว ๒ ลิตรครึ่ง เราจึงต้องการน้ำเข้าไปแทนที่โดยการดื่มน้ำ หรือรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ                   แต่เมื่อผู้ป่วยเสียน้ำมากกว่าปกติ เช่น ท้องเดิน อาเจียน เหงื่อออกมาก ไข้สูง เสียเลือดจากอุบัติเหตุ เป็นต้น แพยท์จึงต้องให้น้ำเข้าไปทดแทน โดยให้น้ำเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง แต่เนื่องจากน้ำกับเลือดมีความเข้มข้นต่างกัน   จึงเติมเกลือลงไปในน้ำ เพื่อให้มีความเข้มข้นเท่ากับเลือด   นอกจากนั้นน้ำเกลือยังช่วยเปิดเส้นเลือดไว้ เพื่อให้เลือดหมุนเวียน จนยาที่ผสมอยู่สามารถไหลเข้าไปหล่อเลี้ยงเส้นเลือดดำได้อย่างราบรื่น                   น้ำเกลือจึงไม่ใช่ทั้งยาวิเศษ และสัญญาณอันตรายอะไรเลย เป็นขั้นตอนที่มีเหตุผลของการฟื้นฟูร่างกายของเราเท่านั้นเองครับ ขอบคุณข้อมูลจาก วิทยาศาสตร์รอบตัว จาก สสวท บทความ tabid 93 articleType ArticleView articleId 334 aspx

ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ หมายถึง, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ คือ, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ ความหมาย, ทำไมเวลานอนโรงพยาบาล อะไร ๆ ก็ให้น้ำเกลือ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu