ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ?, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ? หมายถึง, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ? คือ, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ? ความหมาย, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ?

ถ้าท้องฟ้ากลายเป็นสีเหลืองเข้มออกแดงแบบที่เรียกว่า อุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ

คำตอบ

                  คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้าท้องฟ้ากลายเป็นสีเหลืองเข้มออกแดงแบบที่เรียกว่าอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติในเร็ววัน ชาวทะเลจะไม่มีวันยอมออกเรือเลย เพราะกลัวพายุใหญ่และมรสุม สัญญาณเตือนภัยโบราณนี้มีคำอธิบายเพิ่มเติมที่เป็นวิทยาศาสตร์บ้างไหม หรือเป็นเพียงความเชื่อที่เล่าสืบต่อกันมา                   สิ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า อุกาฟ้าเหลือง ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง ซึ่งจะเกิดเมื่อมีพายุฝนฟ้าคะนอง ในเวลาอย่างนั้นท้องฟ้าจะมีเฆมชั้นต่ำมาก เมฆชั้นต่ำจะมีไอน้ำมาเกาะอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้เกิดความชื้นสูง เมื่อพระอาทิตย์ส่องแสงกระทบละอองไอน้ำเหล่านี้มาสู่ตาเรา ละอองน้ำจะหักเหแสงสีแดงสู่ระบบการมองเห็นของเรา ท้องฟ้าก็กลายเป็นสีแดงส้ม อุกาฟ้าเหลืองที่แท้จึง ไม่ใช่สีเหลือง แต่เป็นสีแดงส้มมากกว่า                   ชาวเรือที่ใช้การสังเกตอุกาฟ้าเหลืองเป็นหลักในการออกเรือ โดยเฉพาะในเรื่องพายุ ก็ยังใช้ได้ โดยสังเกตว่าเกิดสภาพนี้ขึ้นในเวลาใด เกิดตอนเช้าหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ถ้าท้องฟ้ามีสีแดงส้มในเวลาเช้าหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้วก็จะไม่ออกเรือ เพราะเป็นสัญญาณเตือนว่าจะมีพายุและลมแรง แต่ถ้าท้องฟ้ามีสีส้มแดงในช่วงตอนโพล้เพล้หรือระหว่างพระอาทิตย์ตกดิน แสดงว่ารุ่งขึ้นอากาศจะดี                   ความเชื่อที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านหรือภูมิปัญญาท้องถิ่นหลายอย่างมีประโยชน์จริงๆ เราจึงนำมารวมไว้ในที่นี้ด้วยความเคารพเพียงเติมข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์เล็กน้อยเท่านั้นเอง ขอบคุณข้อมูลจาก วิทยาศาสตร์รอบตัว จาก สสวท บทความ tabid 93 articleType ArticleView articleId 336 aspx

เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ หมายถึง, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ คือ, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ ความหมาย, เกิดอุกาฟ้าเหลือง จะเกิดมหันตภัยทางธรรมชาติ จริงหรือ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu