ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ..?, อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ..? หมายถึง, อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ..? คือ, อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ..? ความหมาย, อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ..? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ..?

ก๊าสธรรมชาติมีการแยกยังไงครับ

คำตอบ

การแยกก๊าซธรรมชาติ เนื่องจากก๊าซธรรมชาติประกอบด้วยสารหลายชนิดปนกัน แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นพวกที่ไม่ใช่ไฮโดรคาร์บอน ได้แก่ N2 CO2 H2S Hg และ H2O กลุ่มที่ 2 คือสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่ส่วนใหญ่ ประกอบด้วย C1 - C5 ซึ่งอาจอยู่ในสถานะของเหลว สถานะก๊าซ หรือทั้งสองสถานะ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความดัน ดังนั้นก่อนนำไปใช้ประโยชน์จะต้องผ่านกระบวนการแยก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับงานที่จะใช้ก่อน กระบวนการแยกก๊าซธรรมชาติมีขั้นตอนดังนี้ แยกก๊าซที่ไม่ใช่พวกไฮโดรเจนคาร์บอน แยก H2S และ Hg ออกเพราะ H2S และ Hg มีผลต่อการสึกกร่อนของระบบท่อและเครื่องมือต่างๆ แต่ในก๊าซจากอ่าวไทยมี H2S และ Hg ในปริมาณน้อยมาก และ N2 ที่ปนอยู่เป็นก๊าซเฉื่อย จึงไม่จำเป็นต้องกำจัดออก แต่ต้องแยก CO2 ออกโดยใช้สารละลายโพแทสเซียมคาร์บอเนต K2CO3 ดูดซึม CO2 ออกจากก๊าซธรรมชาติ เมื่อ อิม ตัวแล้วโพแทสเซียมคาร์บอเนตสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกด้วยการลดความดันและเพิ่มอุณหภูมิ CO2 ถูกปล่อยออกมา จากนั้นกำจัดความชื้นโดยใช้ Molecular sieve ซึ่งเป็นสารที่มีรูพรุนมาก มีพื้นที่ภายในตั้งแต่ 100 - 1 500 ตารางเมตรต่อกรัม ดูดซับน้ำออกจากก๊าซธรรมชาติเหตุที่ต้องแยก CO2 และ H2O ออกก่อน เนื่องจากสารทั้งสองนี้เมื่อเข้าสู่ระบบการแยกก๊าซในขั้นที่มีการลดอุณหภูมิ จะเปลื่ยน สถานะเป็นของแข็งทำให้ท่ออุดตัน CO2 ที่แยกได้สามารถทำน้ำแข็งแห้ง แยกองค์ประกอบของก๊าซธรรมชาติ โดยการเพิ่มความดันและลดอุณหภูมิจนก๊าซธรรมชาติกลายเป็นของเหลว จากนั้นส่งไปหอกลั่นแยกมีเทน เพิ่มอุณหภูมิจนมีเทนกลายเป็นก๊าซ ส่วนสารอื่นยังเป็นของเหลว แยกมีเทน ออกก็าซ เหลวที่เหลือส่งไปยังหอกลั่นแยกอี เทน เพิ่มอุณหภูมิจนอี เทน เป็นก๊าซส่วนสารอื่นยังเป็นของเหลว แยกอีเทนออก จากนั้นส่งของเหลวที่เหลือไปยังหอ กลั่นโพ รเพน เพิ่มอุณหภูมิจน โพร เพนกลายเป็นก๊าซ ที่หอกลั่นนี้จะแยกโพ รเพน ก๊าซปิโตรเลียมเหลว C3 C4 และก๊าซธรรมชาติเหลว C5 ออกจากกัน ข้อมูลเพิ่มเติม

อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ.., อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ.. หมายถึง, อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ.. คือ, อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ.. ความหมาย, อยากรู้เรื่องการแยกก๊าสธรรมชาติหน่อยค๊าบ.. คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu