ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ??, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ?? หมายถึง, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ?? คือ, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ?? ความหมาย, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 2
คำถาม

ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ??

เป็นคนที่หลับยากค่ะ เลยซื้อยาคลายครียดมาทาน เดือนนึงจะทานประมาณ3-4ครั้ง จึงอยากทราบว่าจะเป็นอันตรายในภายหลังรึเปล่าคะ หากทานเป็นเวลานานๆ

คำตอบ

                  ขอแนะนำให้คุณนำยาที่รับประทานอยู่ไปปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกร จะดีที่สุดค่ะ   เพื่อจะได้รับคำแนะนำในการรับประทานยาอย่างละเอียด เพราะยาคลายเครียดมีหลายขนาน หลายยี่ห้อ อย่างไรก็ตาม มีความรู้เกี่ยวกับ การคลายเครียดโดยการใช้ยา และ วิธีการรับมือกับการนอนไม่หลับ มาให้อ่านเพิ่มเติมค่ะ xml namespace prefix o ns urn schemas-microsoft-com office office   โรคนอนไม่หลับคืออะไร 9 วิธี แก้โรคนอนไม่หลับ อาหารกับการจัดการโรคนอนไม่หลับ   การคลายเครียดโดยการใช้ยา                     การคลายเครียดโดยการใช้ยา เป็นวิธีการคลายเครียดที่ควรจะทำต่อเมื่อใช้วิธีการคลายเครียดด้วยตนเองแล้วยังไม่หายเครียด หรือยังคงมีความเครียด ความวิตกกังวลอยู่ค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องคลายเครียดด้วยการใช้ยา อย่างไรก็ตาม ไม่ควรที่จะไปซื้อหายาคลายเครียดมารับประทานเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพร่างกายและจิตใจ แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาให้ยาคลายเครียดหรือยากล่อมประสาทตามความเหมาะสมของพยาธิสภาพ                     ยากล่อมประสาทหรือยาคลายเครียดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท โดยจะออกฤทธิ์ไปกระตุ้นหรือกดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงสภาวะอารมณ์และจิตใจ ยากลุ่มนี้จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของสมอง อารมณ์ และร่างกาย ทำให้จิตใจสงบคลายความวิตกกังวลได้   1 ประเภทของยากล่อมประสาท ยาคลายเครียด มี 2 ประเภทคือ                     1 1 ยากล่อมประสาทที่ออกฤทธิ์แรง Major Tranquilizers ยากล่อมประสาทประเภทนี้ ออกฤทธิ์ตั้งแต่ทำให้ร่างกายและสมองมีอาการซึมลงจนถึงหลับสนิท เช่น ยา Phenothiazines ยานี้มักใช้สำหรับผู้ที่มีอาการทางจิตชนิดที่มีอาการประสาทหลอน เนื่องจากยาประเภทนี้ออกฤทธิ์แรง การใช้จึงต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์เท่านั้น หากใช้ยากล่อมประสาทประเภทนี้เป็นเวลานาน จะเกิดความต้านทานยาและทำให้เกิดพิษข้างเคียงค่อนข้างมาก                     1 2 ยากล่อมประสาทที่ออกฤทธิ์อ่อน Minor Tranquilizers ยากล่อมประสาทประเภทนี้จะออกฤทธิ์ช่วยระงับความวิตกกังวล และคลายความเครียดของสมองและอารมณ์ ทำให้นอนหลับง่าย การใช้ยาประเภทนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายเกิดการดื้อยาได้ และเกิดการเสพติดได้ด้วย ตัวอย่างยาประเภทนี้ที่ใช้กันมากและรู้จักกันดี คือ Diazepam หรือ Valiam   2 อันตรายจากการใช้ยากล่อมประสาท ยาคลายเครียด การใช้ยากล่อมประสาทในปริมาณมากหรือใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และจิตใจของผู้ใช้ได้ดังนี้                     2 1 ยากล่อมประสาทจะมีตัวยาที่ออกฤทธิ์กดสมอง กดการหายใจ ทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลง จึงทำให้หมดสติได้                     2 2 เมื่อใช้ยากล่อมประสาทเป็นระยะเวลานานและใช้อย่างต่อเนื่องจะทำให้เกิดการเสพติดได้                     2 3 ผู้ใช้ยากล่อมประสาทบางราย อาจทำให้อ้วนขึ้นหรือน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากยากล่อมประสาทจะออกฤทธิ์ ทำให้มีอาการอยากอาหารมากขึ้น จึงรับประทานอาหารได้มากขึ้น                     2 4 ยากล่อมประสาทจะออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้ร่างกายและจิตใจไม่อยู่ในสภาพที่ตื่นตัว จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรหรือเกิดอุบัติเหตุในการขับรถได้   เอกสารอ้างอิง การป้องกันและบำบัดการติดยาเสพติด สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เอกสารเผยแพร่เรื่อง ยากล่อมประสาท ยาคลายเครียด ที่มา 3 _ 2548 Relax htm

ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ?, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ? หมายถึง, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ? คือ, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ? ความหมาย, ยาคลายเครียด ถ้าทานบ่อยๆจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu