ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน??, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน?? หมายถึง, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน?? คือ, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน?? ความหมาย, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 2
คำถาม

ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน??

ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน ถ้ากินนมวัวให้ประโยชน์อะไรและถ้ากินนมถั่วเหลืองจะให้ประโยชน์อะไร นมทั้ง2ชนิดมีวิตามินอะไรบ้าง

คำตอบ

นมถั่วเหลือง คุณค่าเหมือนนมวัวหรือ xml namespace prefix o ns urn schemas-microsoft-com office office                   นมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้ เป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองที่มีคุณค่าสูง ราคาถูก ทำเองได้ จึงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป สามารถใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กที่มีปัญหาการขาดโปรตีนและพลังงานได้ แต่จะใช้แทนนมวัวไม่ได้ถ้าต้องการให้เป็นอาหารเสริมแคลเซียม เพราะนมถั่วเหลืองมีแคลเซียมน้อยกว่านมวัวมาก ตารางที่ 1   ตารางที่ 1 ส่วนประกอบและคุณค่าอาหารหลักของนมแม่ นมวัว และนมถั่วเหลือง ส่วนประกอบ กรัม 250 มิลลิลิตร นมแม่ นมวัว นมถั่วเหลือง น้ำ 220 219 217 โปรตีน 3 8 8 5 6 3 น้ำตาลแลคโตส 17 5 12 3 22 5 ไขมัน 8 8 2 8 แคลเซียม 85 295 48 พลังงาน กิโลแคลอรี่ 155 155 135 คาร์โบไฮเดรตชนิดอื่นไม่ใช้น้ำตาลแลคโตส                     นอกจากตารางที่ 1 ซึ่งเปรียบเทียบให้เห็นคุณค่าทางโภชนาการระหว่างนมแม่ นมวัว และนมถั่วเหลือง จะเห็นว่าปริมาณน้ำไม่มีความแตกต่างกัน โปรตีนในนมแม่จะต่ำกว่านมวัวและนมถั่วเหลือง ซึ่งก็พอเหมาะสำหรับทารก โปรตีนในนมถั่วเหลืองจะไม่ค่อยคงที่ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของถั่วเหลืองและน้ำที่ใช้เตรียมนมถั่วเหลือง แต่ก็มีค่าใกล้เคียงนมวัว เพียงแต่โปรตีนของนมถั่วเหลืองเป็นโปรตีนจากพืชซึ่งเป็นโปรตีนชนิดที่ไม่สมบูรณ์ คุณภาพด้อยกว่าโปรตีนจากนมวัว น้ำตาลแลคโตสมีเฉพาะในนมแม่และนมวัว หรือนมจากสัตว์เท่านั้น ในนมถั่วเหลืองจะเป็นน้ำตาลชนิดอื่น รวมทั้งน้ำตาลทรายที่มีการเติมลงไปในนมถั่วเหลือง สำหรับไขมันในนมถั่วเหลืองมีต่ำกว่านมแม่และนมวัว คือประมาณ 1 ใน 3 เท่านั้นแคลเซียมในนมถั่วเหลืองมีประมาณ 1 ใน 6 หรือร้อยละ 16 ของนมวัวเท่านั้น                     ดังนั้น นมถั่วเหลืองจึงไม่ใช่แหล่งที่ดีของแร่ธาตุแคลเซียม จะใช้แทนนมวัวเพื่อเสริมแคลเซียมไม่ได้                     อย่างไรก็ตาม นมถั่วเหลือง ก็ยังเป็นทางเลือกของอาหารเสริมที่ใช้ในเด็กนักเรียนหรือเด็กทารกที่แพ้โปรตีนในนมวัว การปรับปรุงสูตรให้มีอาการครบถ้วนเท่าเทียมนมมารดามากที่สุด สำหรับเด็กโตหรือผู้ใหญ่ ควรพัฒนาสูตรนมถั่วเหลืองที่มีการเติมแร่ธาตุแคลเซียมเพื่อให้คุณค่าใกล้เคียงนมวัวได้ แต่ราคาคงจะไม่ถูกเหมือนเดิม และคงจะต้องอาศัยการศึกษาวิจัยเพื่อให้แน่ใจว่าแคลเซียมที่เติมลงไปในนมถั่วเหลืองนั้น ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ดีมากน้อย แค่ไหน   ที่มา   รศ ดร ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล 2 soilbean index html      

ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน?, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน? หมายถึง, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน? คือ, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน? ความหมาย, ระหว่างนมวัวรสจืดธรรมดากับนมถั่วเหลืองกินอันไหนที่ให้แคลเซียมเยอะกว่ากัน? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu