ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต?, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต? หมายถึง, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต? คือ, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต? ความหมาย, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
คำถาม

แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต?

มีวิธีการแยกคำได้อย่างไร คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต

คำตอบ

ลักษณะของคำไทยแท้                 1 ส่วนมากมีพยางค์เดียว เข้าใจความหมายได้ทันที เช่น พ่อ แม่ ฉัน เธอ พูด เล่น ดี สวย เมื่อ กับ และ หรือ โธ่ ฯลฯ ถ้ามีคำมากพยางค์มักเกิดจากการสร้างคำ ดังนี้                   2 มีตัวสะกดตรงตามมาตรา คือ แม่ กง กน กม เกย เกอว กก กด กบ                   3 ใช้รูปวรรณยุกต์เพื่อเพิ่มคำเพิ่มความหมาย เช่น นอง น่อง น้อง                   4 พยัญชนะไทยมี 44 รูป โดยเพิ่มจากภาษาบาลี สันสกฤต 9 รูป ได้แก่ ฃ ฅ ซ ฎ ด บ ฝ ฟ ฮ คำที่ใช้รูปพยัญชนะเหล่านี้จึงมักเป็นคำไทย ยกเว้น ฎ จะใช้แทน ฏ ในคำที่รับมาจากภาษาบาลีสันสกฤต                   5 รูปพยัญชนะต่อไปนี้ จะไม่ค่อยมีใช้ในคำไทยแท้ คือ ฆ ฌ ญ ฏ ฐ ฒ ณ ธ ภ ศ ษ ฬ ยกเว้น ฆ้อง ฆ่า เฆี่ยน ระฆัง ศอก ศึก เศิก ธ เธอ ณ ฯพณฯ หญ้า หญิง ใหญ่                   6 คำไทยแท้ที่ออกเสียง ไอ จะใช้เฉพาะไม้ม้วน 20 คำ และไม้มลายเท่านั้น คำบาลี-สันสกฤต ภาษาบาลี มี สระ ๘ ตัว คือ อะ อา อิ อี อุ อู เอ โอ พยัญชนะบาลี แบ่งเป็น ๕ วรรค ๆ ละ ๕ ตัว พยัญชนะอวรรค ๘ ตัว ๓๓ ตัว ภาษาสันสกฤต มี สระ ๑๔ ตัว เหมือนบาลีทั้งหมด ๘ ตัว เพิ่ม ไอ เอา ฤ ฤา ฦ ฦา พยัญชนะสันสกฤต มีเหมือนบาลีทั้ง ๓๓ ตัว แต่เพิ่ม ศ ษ ๓๕ ตัว ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คำไทยแท้ คำบาลี-สันสกฤต

แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต หมายถึง, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต คือ, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต ความหมาย, แยกคำได้อย่างไรว่า คำไหนเป็นคำไทยแท้ คำไหนมาจากบาลี-สันสกฤต คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu