ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้?, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้? หมายถึง, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้? คือ, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้? ความหมาย, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 2
คำถาม

โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้?

คำตอบ

โรคหูดหงอนไก่   Molluscum Contagiosum         เป็นโรคผิวหนังที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ human papillomavirus HPV type 6 or 11 การติดเชื้อนี้มักจะไม่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ส่วน HPV types 16 18 31 33 and 35 ก็สามารถทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศและพบว่ายังทำให้เกิดโรคมะเร็งที่ผิวหนังทำให้เกิดตุ่มเนื้อขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ส่วนหนึ่งเป็นแล้วหายเองได้ การติดต่อ         เชื้อโรคนี้สามารถติดต่อได้ 3 วิธี         1 จากเพศสัมพันธ์โดยมีการสัมผัสระหว่างผิวหนังกับผิวหนัง เป็นทางติดต่อที่พบบ่อยที่สุด         2 ติดต่อโดยการใช้เครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น เสื้อผ้าหรือผ้าเช็ดตัว สบู่อาบน้ำ           3 ติดต่อโดยการสัมผัสหรือเกา แล้วไปสัมผัสบริเวณอื่น ระยะฟักตัว ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน อาการของโรค ในผู้ใหญ่รอยโรคมักจะเกิดบริเวณ ต้นขา บริเวณอวัยวะเพศ ก้น ทวารหนัก ในเด็กอาจจะเกิดที่แก้ม ลำตัว แขน ขา ลักษณะผิวในระยะแรกจะเป็นผื่นสีออกน้ำตาลไปทางชมพู เมื่อผื่นมีขนาดใหญ่จะมีสีน้ำตาลผื่นนูนหนาขึ้น อาจจะทำให้เกิดอาการบริเวณผื่นได้เล็กน้อย สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเอดส์ ผื่นจะมีขนาดใหญ่ หากหูดโตขึ้นจะมีลักษณะคล้ายดอกกระหล่ำซึ่งจะพบได้ที่ปลายอวัยวะเพศ อัณฑะ และทวารหนัก ส่วนผู้หญิงจะพบได้บริเวณแคม ช่องคลอด ปากมดลูก ทวารหนัก นอกจากนั้นหูด ยังสามารถพบได้บริเวณปากมดลูก ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ การวินิจฉัย         ดูได้จากลักษณะของผื่น หรืออาจจะตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ การรักษา         - โรคส่วนใหญ่หายได้เอง แต่การตัดออกจะป้องกันการแพร่กระจายไปส่วนอื่น           - การกำจัดอาจจะใช้การผ่าตัดเอาออก ใช้ laser หรือจี้ด้วยไฟฟ้า           - หรืออาจจะใช้สารเคมีเช่น podophyllin cantharidin phenol silver nitrate trichloracetic acid or iodine           - ใช้ความเย็นจี้ Cryotherapy           - สำหรับคนที่ตั้งครรภ์ไม่แนะนำให้ใช้ยาทา วิธีการใช้สารเคมีจี้ออก         การใช้ Podofilox 0 5 solution or gel โดยใช้ cotton bud ทาหูดวันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 3 วันและพัก 4 วันหากยังไม่หลุดให้ทาซ้ำ           การใช้ Imiquimod 5 cream ทาวันละครั้งก่อนนอน ทา 3วัน สัปดาห์เป็นเวลา 16 สัปดาห์ ใช้สบู่ล้างออกหลังจากทาไปแล้ว 6-10 ชั่วโมง           การใช้ Podophyllin resin 10 -25 ทาบริเวณที่เป็น แล้วปล่อยให้แห้งหลังจากนั้น 4 ชั่วโมงจึงล้างออก ทาสัปดาห์ละครั้ง           การใช้กรด Trichloroacetic acid TCA or Bichloroacetic acid BCA 80 -90 ทา บริเวณที่ถูกทาจะมีสีขาว อย่าทาเป็นบริเวณกว้างเกินไป ทาสัปดาห์ละครั้ง การป้องกัน         1 การสวมถุงยางจะป้องกันได้เฉพาะผิวหนังขององคชาติและช่องคลอดเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันผิวหนังบริเวณอื่น           2 ช่วงที่เป็นโรคไม่ควรจะมีเพศสัมพันธ์           3 ให้มีสามีหรือภรรยาคนเดียว ที่มา siamhealth

โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้ หมายถึง, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้ คือ, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้ ความหมาย, โรคหูดหงอนไก่คืออะไร ทำไมถึงตั้งชื่อแบบนี้ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu