ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร?, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร? หมายถึง, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร? คือ, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร? ความหมาย, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร?

อยากรู้จังเลยว่าคำที่เราพูดกันอยู่ทุกวันนี้ว่า "สวัสดี" แต่เราไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ให้กำเนิดและอยากรู้อีกว่าเริ่มใช้คำนี้ตั้งแต่สมัยใด พ.ศ. อะไร

คำตอบ

                  เมื่อวันที่ 22 มกราคม พ ศ 2486 รัฐบาล จอมพล ป พิบูลสงคราม ประกาศให้ใช้คำว่า สวัสดี เป็นคำทักทายเมื่อแรกพบกัน เป็นครั้งแรก                   คำว่า quot สวัสดี quot บัญญัติโดย พระยาอุปกิตศิลปสาร นิ่ม กาญจนาชีวะ                   คำว่าสวัสดี มาจากคำว่า quot โสตถิ quot ในภาษาบาลีหรือคำว่า quot สวัสดิ quot ในภาษาสันสกฤติ ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในวรรณคดีไทยและในบทสวดมนต์มานานแล้ว                   พระยาอุปกิตศิลปสาร นิ่ม กาญจนาชีวะ ได้เล่าถึงต้นเหตุเดิมไว้ว่า   เจ้าหน้าที่วิทยุกระจายเสียงได้ใช้คำ quot ราตรีสวัสดิ์ quot ลงท้ายคำพูดเมื่อจบการกระจายเสียงตอนกลางคืน โดยอนุโลมตามคำว่า quot กู๊ดไนต์ quot Goodnight ของอังกฤษ แต่มีผู้ไม่เห็นด้วย     ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงจึงขอให้กรรมการชำระปทานุกรมของกระทรวงธรรมการในสมัยนั้น ช่วยคิดหาคำให้ ในท้ายที่สุดก็ตกลงได้คำว่า quot สวัสดี quot ไปใช้                   พ ศ 2476 ท่านพระยาอุปกิตศิลปสาร   ซึ่งในขณะนั้น ท่านเป็นอาจารย์สอนที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำไปเผยแพร่ให้นิสิตในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยใช้เป็นคำทักทายเมื่อพบกัน เป็นการทดลองก่อน อีก 62 ปีต่อมาเป็นยุคชาตินิยม จอมพล ป จึงนำมาใช้อย่างเป็นทางการ   ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร หมายถึง, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร คือ, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร ความหมาย, ผู้ให้กำเนิดคำว่าสวัสดีคือใคร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu