ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร??, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร?? หมายถึง, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร?? คือ, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร?? ความหมาย, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร??

ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร

คำตอบ

          หน่วยงานที่กำหนดค่ามาตรฐานการปล่อยควันดำและวิธีการตรวจวัด คือ กระทรวง วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม เดิม ปัจจุบันคือกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งสรุปได้ดังนี้ การตรวจวัดควันดำจากรถยนต์ดีเซล โดยทั่วไปใช้เครื่องมือระบบกระดาษกรอง และมีวิธีการตรวจวัดสองวิธี คือ วิธีแรกตรวจวัดขณะเครื่องยนต์มีภาระ และอยู่บนเครื่องทดสอบ ซึ่งปล่อยมลพิษเทียบเท่ากับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนบนถนน และวิธีที่สอง ตรวจขณะเครื่องยนต์จอดนิ่ง ซึ่งเป็นวิธีการที่เจ้าหน้าที่เรียกตรวจวัดควันดำบนท้องถนนทั่วไป วิธีการทั้ง 2 มีความแตกต่างกัน กล่าวคือ วิธีที่สองซึ่งตรวจวัดโดยการให้รถยนต์จอดอยู่กับที่จะปล่อยมลพิษสูงกว่าวิธีแรก หรือสูงกว่าการขับขี่ในท้องถนนจริง ดังนั้น ค่ามาตรฐานควันดำจึงไม่เท่ากัน โดยวิธีการแรกกำหนดไว้ที่ร้อยละ 40 ส่วนวิธีการหลังกำหนดไว้ที่ร้อยละ 50         การตรวจวัดควันดำของรถยนต์ริมถนนจะต้องเป็นไปตามวิธีการและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเริ่มจากจอดรถอยู่กับที่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง เร่งเครื่องยนต์อย่างรวดเร็วจนสุดคันเร่งแล้วปล่อยคันเร่ง โดยจะเก็บตัวอย่างควันดำลงบนกระดาษกรองขณะเริ่มกดคันเร่ง วัดค่าควันดำ 2 ครั้ง ใช้ค่าสูงสุดที่วัดเป็นเกณฑ์ตัดสินและหากค่าควันดำที่วัดได้ทั้งสองครั้งแตกต่างกันเกินกว่าร้อยละ 5 ให้ตรวจวัดใหม่ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะได้ค่าควันดำที่แท้จริงและถูกต้อง ทั้งนี้ วิธีการกดคันเร่ง และจังหวะการกดจะต้องสัมพันธ์กับการทำงานของเครื่องมือ การที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจวัด 2 ครั้ง และมีค่าความแตกต่างไม่เกินร้อยละ 5 เป็นการตรวจสอบความถูกต้องของผลการตรวจวัด ซึ่งน่าจะเป็นวิธีการที่ประชาชนยอมรับได้ ข้อมูลจาก เวปไซด์กรมควบคุมมลพิษ

ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร?, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร? หมายถึง, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร? คือ, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร? ความหมาย, ใครเป็นผู้กำหนดวิธีการตรวจวัดควันดำ และมีวิธีการอย่างไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu