ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)??, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)?? หมายถึง, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)?? คือ, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)?? ความหมาย, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)??

อยากทราบว่าในประเทศไทยมีปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether MTBE มากน้อยเพียงใด และจะสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether MTBE ได้จากแหล่งข้อมูลไหน

คำตอบ

สามารถศึกษาข้อมูลได้จาก บทความจากกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง สถานการณ์ในปัจจุบันของ MTBE มูลนิธิสถาบันพลังงานทดแทน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด มหาชน กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ บทความจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคชื่อ quot สะพานข่าวผู้บริโภค quot สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย The Thailand Research Fund การปนเปื้อนของสาร MTBE ในน้ำใต้ดินและวิธีการตรวจสอบสาร MTBE ในน้ำดื่มที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ยังคงมีราคาค่อนข้างแพง นอกจากนี้โรงกลั่นน้ำมันบางแห่งในสหรัฐได้มีการทดลองทำแบบจำลองสภาวะกึ่งการยกเลิกสาร MTBE โดยเปลี่ยนมาใช้สารเอทานอลแทน หรือจำกัดการใช้สาร MTBE พบว่าการปรับปรุงคุณภาพของน้ำมันเบนซินโดยการใช้องค์ประกอบชนิดอื่นๆ เช่น alkylate ซึ่งมีค่าออกเทน 93 หรือ iso-octane ซึ่งมีค่าออกเทน 100 เพื่อใช้แทนสาร MTBE มีผลให้ต้นทุนการผลิตน้ำมันเบนซินสูงขึ้น เนื่องจากองค์ประกอบทั้ง 2 ชนิดมีราคาสูงกว่าสาร MTBE ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงหน่วยผลิตจากสาร MTBE เป็น iso-octane จำเป็นต้องคำนึงถึงผลกระทบต่างๆ อาจเกิดขึ้นในภายหลัง เช่น ต้นทุนการผลิต เป็นต้น สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปนเปื้อนของสาร MTBE สามารถแก้ไขได้ด้วยการซ่อมแซม และเปลี่ยนถังน้ำมันใต้ดินที่มีการรั่วซึม ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา และได้มีการศึกษาผลกระทบของสาร MTBE ที่มีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมทั้งประเทศไทยด้วย ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายการพัฒนาและการส่งเสริมการนำเอทานอลซึ่งเป็นผลิตผลทางเกษตรมาใช้เป็นเชื้อเพลิง เพื่อทดแทนการใช้สาร MTBE และนอกจากจะลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยตรงแล้ว ยังเป็นการลดการนำเข้าสาร MTBE เป็นมูลค่ากว่าปีละ 3 000 ล้านบาท ที่สำคัญไม่ต้องมีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์อีกด้วย ข้อมูลจาก กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศมลพิษ กรมควบคุมมลพิษ

ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)?, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)? หมายถึง, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)? คือ, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)? ความหมาย, ปัญหาการปนเปื้อน Methyl tertiary-butyl ether (MTBE)? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu