ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง??, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง?? หมายถึง, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง?? คือ, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง?? ความหมาย, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง??

เอลญิโน่ เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง

คำตอบ

                  เอลนีโญ El Ni ntilde o เป็นคำที่ใช้เรียกปรากฏการณ์ธรรมชาติทางสมุทรศาสตร์ มีหลักฐานแสดงว่าเอลนีโญได้เกิดขึ้นนานนับพันปีมาแล้ว แม้แต่เอลนีโญที่เกิดขึ้นในปี พ ศ 2525 ndash 2526 ซึ่งรุนแรงมากก็ยังไม่ได้ถูกกล่าวขานว่าเป็นเอลนีโญจนกระทั่งปรากการณ์นี้ได้เกิดขึ้นแล้วหลายเดือน เนื่องจากปรากฏการณ์นี้เป็นต้นเหตุให้เกิดผลกระทบต่อภูมิอากาศของโลกอย่างรุนแรง เช่น อเมริกาเหนือประสบกับสภาพอากาศที่ผิดปกติอย่างมากตลอดปี 2526 ออสเตรเลียประสบกับสภาวะความแห้งแล้งมากและเกิดไฟป่าเผาผลาญ ประเทศใกล้ ๆ ทะเลทรายสะฮาราประสบกับความแห้งแล้งที่เลวร้ายมากที่สุดช่วงหนึ่ง และลมมรสุมในมหาสมุทรอินเดียอ่อนกำลังลงมาก ประมาณว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดอยู่ระหว่าง 8 - 13 พันล้านเหรียญสหรัฐ และสูญเสียชีวิตประมาณ 2 000 คน                   ช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ได้มีการลงทุนจำนวนมากในการตรวจวัดอากาศและการวิจัยเพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถในการพยากรณ์ปรากฏการณ์นี้ จนกระทั่ง 10 ปีสุดท้ายจึงได้มีความเข้าใจถึงการเกิดและการคงอยู่ของเอลนีโญ อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการใส่ความสัมพันธ์ระหว่างกันของบรรยากาศและมหาสมุทรที่สลับซับซ้อนและจำนวนข้อมูลอันมหาศาลเข้าไปในแบบจำลองเพื่อทำการพยากรณ์ ปรากฏการณ์เอลนีโญ                   ในระยะหลังตั้งแต่ประมาณ พ ศ 2515 เป็นต้นมา เอลนีโญได้เกิดบ่อยครั้งขึ้นและมีความรุนแรงมากขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา จึงสมควรที่จะทำความเข้าใจกับปรากฏการณ์ดังกล่าว โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับปรากฏการณ์เอลนีโญ ผลกระทบ และข่าวสารเกี่ยวกับปรากฏการณ์เอลนีโญที่เกิดขึ้นในปี พ ศ 2540 ndash 2541 โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสารขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก แหล่งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และศูนย์พยากรณ์ภูมิอากาศหลัก ๆ หลายศูนย์ เพื่อวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ต่อสาธารณชน รวมถึงผู้มีอำนาจในการตัดสินใจด้านนโยบายได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ข้อมูลเพิ่มเติม

เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง?, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง? หมายถึง, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง? คือ, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง? ความหมาย, เอลญิโน่,เอลนิโน คืออะไร เกิดได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu