ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่?, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่? หมายถึง, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่? คือ, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่? ความหมาย, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่?

ผมสงสัยว่าโรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ และโรคนี้เกิดจากอะไร มีที่มาอย่างไร ช่วยตอบหน่อย nbsp

คำตอบ

                  โรคท้าวแสนปม เรียกว่า neurofibromatosis NF เป็นโรคพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดความผิดปกติที่กระดูก ระบบประสาท เนื้อเยื่ออ่อน และผิวหนัง ความผิดปกติต่างๆ จะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ในรายที่รุนแรงจะมีอาการแทรกซ้อนทางระบบประสาท และอาจเกิดเป็นมะเร็งได้                   โรคท้าวแสนปมแบ่งเป็นสองชนิดใหญ่ๆ ชนิดแรกเรียกว่า neurofibromatosis 1 NF-1 เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด บางครั้งอาจเรียกว่า peripheral NF ส่วนชนิดที่สอง เรียกว่า neurofibromatosis 2 NF-2 หรือ central NF                   โรคท้าวแสนปมชนิดที่ 1 เป็นชนิดที่พบบ่อย พบประมาณ 1 ใน 2 500 ถึง 3 500 คน สามารถวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ โดยพบอาการต่อไปนี้อย่างน้อย 2 ใน 7 อาการ 1 ปานสีกาแฟใส่นมอย่างน้อย 6 ตำแหน่ง 2 พบก้อนเนื้องอกตามผิวหนัง 2 ตุ่มขึ้นไป 3 พบกระที่บริเวณรักแร้ หรือขาหนีบ 4 พบเนื้องอกของเส้นประสาทตา 5 พบเนื้องอกของม่านตา 2 แห่งขึ้นไป 6 พบความผิดปกติของกระดูก 7 มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ การรักษา ขึ้นกับตำแหน่งที่เป็น และจำนวนก้อนที่มี ถ้าเป็นก้อนเดี่ยว อยู่ในบริเวณที่ผ่าตัดได้ ก็รักษาด้วยการผ่าตัด ดังนั้นอาจจะยังหลงเหลืออยู่บ้าง จึงเป็นการยากที่จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติม โรคท้าวแสนปม ข้อคิดจากเรื่องโรคท้าวแสนปม

โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่ หมายถึง, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่ คือ, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่ ความหมาย, โรคเท้าแสนปมมีทางรักษาได้หรือไม่ ถ้าได้ค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu