ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน??, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน?? หมายถึง, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน?? คือ, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน?? ความหมาย, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน??

เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน

คำตอบ

        เมื่อมีการคัดค้านเขื่อนสิทธิความเป็นมนุษย์ของชาวบ้านจะไม่ได้รับการคุ้มครอง นักสร้างเขื่อนและทางการที่มีอำนาจเหนือกว่าก็จะเข้าจัดการกับชาวบ้านด้วยวิธีความรุนแรง ชาวบ้านจะถูกคุกคาม และหลายกรณีถูกลอบสังหาร หลายกรณีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมของชาวบ้านมักจะจบลงด้วยการใช้กำลังของทางการ และกำลังของมวลชนจัดตั้งเข้าสลายการชุมนุม การจับกุมคุมขังและดำเนินคดี           การกระทำที่โหดร้ายที่สุดของนักสร้างเขื่อนก็คือ เหตุการณ์สังหารโหดร้ายที่เกิดขึ้นในกรณีการสร้างเขื่อนชิซอย Chixoy Dam ประเทศกัวเตมาลา เมื่อปี 1982   จากการที่กองกำลังของทางการได้ทำการสังหารโหดชนพื้นเมืองเผ่ามายันถึง 378 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรี มีการข่มขืนสตรีก่อนฆ่าแล้วเผา   นอกจากนั้นเด็กวัยรุ่นอี 18 คน ยังถูกจับไปเป็นทาสอีกด้วย ซึ่งเหตุหารณ์สังหารโหดนี้มีชนวนแค่ว่าชนพื้นเมืองเผ่ามายันปฏิเสธที่จะรับค่าชดเชยที่ไม่เป็นธรรม         ในประเทศไทยการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการสร้างเขื่อนเกิดขึ้นมากที่สุด เกิดขึ้นในช่วงปี พ ศ 2516-2519   โดยการสร้างเขื่อนห้วยหลวงเพื่อนำน้ำไปป้อนฐานทัพอเมริกัน ได้มีชาวบ้านคัดค้านแต่ทางการและนักสร้างเขื่อนได้ใช้ “ ยุทธการหนองบัวบาน ” เข้าจัดการกับชาวบ้าน เป็นเหตุให้ชาวบ้านต้องเสียชีวิตประมาณ 200 คน ในช่วงเดียวกันนั้นก็ได้เกิดเหตุการณ์ลอบสังหารผู้นำชาวบ้านที่คัดค้านการสร้างเขื่อนมาบประชัน 2 คน         ในระหว่างปี พ ศ 2535-2539 แม้จะเป็นยุคประชาธิปไตย แต่ชาวบ้านที่ต่อสู้เรื่องเขื่อนยังถูกสังหารเพิ่มอีกหลายคน ซึ่งเกิดขึ้นในกรณีเขื่อนภูมิพล เขื่อนห้วยขอนแก่น และเขื่อนโป่งขุนเพชร         ขณะที่การชุมนุมเรียกร้องค่าชดเชยเขื่อนปากมูลและเขื่อนสิรินธรที่อยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน ได้จบลงด้วยการใช้กำลัง เจ้าหน้าที่รัฐเข้าสลายการชุมนุมของชาวบ้าน การคุกคามที่ชุมนุม และการจับกุมและดำเนินคดีผู้นำและแม้แต่สตรี ขณะที่กรณีเขื่อนแก่งเสือเต้น บรรดานักการเมืองท้องถิ่นประกาศอย่างเปิดเผยผ่านสื่อมวลชนว่าจะจัดการผู้ที่คัดค้านเขื่อนด้วยกำลัง และประกาศจะสังหารนักสิ่งแวดล้อมที่คัดค้านเขื่อนแห่งนี้ ข้อมูลจาก เครือข่ายแม่น้ำเอเซีย ตะวันออกเฉียงใต้

เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน?, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน? หมายถึง, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน? คือ, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน? ความหมาย, เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อชาวบ้านคัดค้านเขื่อน? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu