ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่??, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่?? หมายถึง, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่?? คือ, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่?? ความหมาย, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่??

ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่

คำตอบ

        เอกสิทธิและความคุ้มกันที่รัฐผู้รับให้กับตัวแทนทางทูตของรัฐผู้ส่งเป็นเรื่องทางการ มิใช่เรื่องส่วนตัว ดังนั้น การสละความคุ้มกันจึงเป็นเรื่องรัฐต่อรัฐ มิใช่สิ่งที่ตัวแทนทางทูตจะสละเอง จะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลของตนก่อน ซึ่งขั้นตอนในการขออนุญาตขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์ภายในที่แต่ละประเทศกำหนด ซึ่งในกรณีของไทยต้องผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี และการสละนี้ต้องกระทำโดยชัดแจ้ง โดยรัฐบาลของรัฐผู้ส่ง ซึ่งอาจทำเป็นหนังสือแจ้งไปยังรัฐผู้รับ หรือการอนุญาตให้ตัวแทนทางทูตไปปรากฏตัวต่อศาล         สำหรับกรณีที่ตัวแทนทางทูตประสงค์จะเป็นโจทย์ฟ้อง ก็ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลของตนก่อนเช่นกัน เพราะการริเริ่มฟ้องร้องถือเป็นสละความคุ้มกัน และเป็นการสละความคุ้มกันโดยปริยายหากคู่กรณีอีกฝ่ายหนึ่งฟ้องกลับ ในกรณีเช่นนี้ ตัวแทนทางทูตดังกล่าวจะอ้างความคุ้มกันอีกไม่ได้ ข้อมูลจาก กระทรวงการต่างประเทศ

ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่?, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่? หมายถึง, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่? คือ, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่? ความหมาย, ตัวแทนทางการทูตมีอำนาจที่จะสละความคุ้มกันหรือไม่? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu