ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร??, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร?? หมายถึง, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร?? คือ, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร?? ความหมาย, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร??

ต้องการรับมรดกที่ดินของมารดาซึ่งไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้และไม่มีผู้จัดการมรดกจะต้องดำเนินการและเสียค่าธรรมเนียมอย่างไร

คำตอบ

การรับมรดก                   มรดก คือ ทรัพย์สินของคนตายที่ตกทอดสู่ทายาทตามกฎหมายแพ่งได้แบ่งทายาทออกเป็น 2 ประเภท กล่าวคือ ทายาทโดยธรรมซึ่งเป็นทายาทที่มีสิทธิ์ตามกฎหมาย ได้แก่         1 ผู้สืบสันดาน ลูก สามี หรือภรรยาแล้วแต่ว่าใครตาย         2 บิดามารดาของผู้ตาย         3 พี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน         4 พี่น้องร่วมบิดาหรือร่วมมารดาเดียวกัน         5 ปู่ ย่า ตา ยาย         6 ลุง ป้า น้า อา                   ส่วนทายาทโดยพินัยกรรม คือ ผู้ที่มีสิทธิได้รับมรดกเพราะพินัยกรรมกำหนดไว้ ซึ่งอาจจะเป็นทายาทโดยธรรมหรือบุคคลภายนอก เช่น เพื่อนสนิทก็ได้ สำหรับบุตรนอกสมรส กล่าวคือ เป็นบุตรที่เกิดจากบิดามารดาที่ไม่ได้สมรสกัน หากบิดาตายก็มีสิทธิรับมรดกของบิดา ทั้งนี้ จะต้องมีการฟ้องขอให้ศาลมีคำสั่งว่าตนเองเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายของบิดาผู้ตาย และเมื่อศาลมีคำสั่งบุตรผู้นั้นก็ยิ่อมมีสิทธิรับมรดกในฐานะผู้สืบสันดานของบิดาได้ ข้อมูลเพิ่มเติมดูที่ลิงก์ด้านล่าง หรือ ปรึกษา สอบถาม ได้ที่ สภาทนายความ 7 89 อาคาร 10 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทรศัพท์ 02-629-1430 สำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพฯ 10200 โทรศัพท์ 02-613-2128 โทรสาร 02-224-8106

จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร?, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร? หมายถึง, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร? คือ, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร? ความหมาย, จะรับมรดกแม่แต่ไม่ได้ทำพินัยกรรมทำอย่างไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu