ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด??, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด?? หมายถึง, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด?? คือ, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด?? ความหมาย, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด??

มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด

คำตอบ

        แม้ว่าไม่มีการบันทึกที่แน่ชัดว่านับแต่มีการสร้างเขื่อนยุคใหม่มีเขื่อน จำนวนเท่าใดกันแน่ที่พังลงมา แต่คาดว่าในศตวรรษที่ 20 นี้เขื่อนทั่วโลกได้พังลงประมาณ 2 000 แห่ง         การพังของเขื่อนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือการพังทั้งยวงของเขื่อน 62 แห่งที่เหอหนาน Henan ในจีน เมื่อเดือนสิงหาคม ปี พ ศ 2518 คาดว่ามีผู้เสียชีวิตระหว่าง 80 000 ถึง 230 000 คน ซึ่งรุนแรงกว่าการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลและกรณีโรงงานเคมีที่เมืองโบปาล เฉพาะทศวรรษนี้ทั่วโลก ไม่รวมจีน มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังถึง 12 000 คน         ในอินเดีย เมื่อปี พ ศ 2510 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 63 ตามมาตรริคเตอร์เป็นเหตุให้เขื่อนเขื่อนคอยนาพัง ทำให้ประชาชนต้องเสียชีวิตประมาณ 180 คน   “ เขื่อนพัง ” จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีประชาชนต้องเสียชีวิตมากที่สุดสาเหตุหนึ่ง           สำหรับประเทศไทยแม้ว่าไม่มีเหตุการณ์เขื่อนขนาดใหญ่พัง แต่ในปี พ ศ 2533 ได้เกิดเขื่อนขนาดใหญ่ชำรุด 1 แห่ง คือเขื่อนลำมูนบน   ทำให้ต้องอพยพประชาชนหนีตาย 12 395   คน         หลังเกิดเหตุการณ์ 1 ปี ได้มีการตรวจสอบเขื่อนทั่วประเทศโดยทางการพบว่า เขื่อนดิน 160 แห่งมีปัญหาเนื่องจากก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานและขาดการซ่อมบำรุง แต่รัฐบาลและหน่วยงานสร้างเขื่อนก็ไม่ได้ทำอะไร ทำให้ในปี พ ศ 2537 ได้เกิดเขื่อนขนาดกลางและเล็กพังลง 5 แห่ง มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคนและบ้านพังนับร้อยหลัง หลังจากนั้นเขื่อนขนาดกลางและเล็กก็ทยอยพังลงมาทุกปีจนกลายเป็นเหตุการณ์เขื่อนพังรายปี ข้อมูลจาก เครือข่ายแม่น้ำเอเซีย ตะวันออกเฉียงใต้

มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด?, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด? หมายถึง, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด? คือ, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด? ความหมาย, มีผู้เสียชีวิตจากเขื่อนพังจำนวนเท่าใด? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu