ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า??, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า?? หมายถึง, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า?? คือ, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า?? ความหมาย, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า??

จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า

คำตอบ

        ตรวจเลือดโดยวิธีพิเศษ ต้องแจ้งความจำนงด้วยว่าขอตรวจว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมียหรือไม่ เป็นการตรวจจำเพาะ ไม่ใช่การตรวจเลือด CBC complete blood count ที่ตรวจกันบ่อยๆ เมื่อต้องการทราบว่าซีดหรือไม่ซีด หรือเมื่อเวลามีไข้ไม่สบาย แต่การตรวจ CBC ธรรมดา ก็มีผลการตรวจบางอย่างที่ช่วยให้สงสัยภาวะธาลัสซีเมียได้ คือ ขนาดเม็ดเลือดแดง Mean corpuscular volume MCV เล็ก โดยไม่มีภาวะซีด ฮีโมโกลบินระดับปกติ อาจเพราะเป็นพาหะธาลัสซีเมีย การตรวจ MCV จึงนับเป็นการตรวจกรองภาวะธาลัสซีเมียอย่างหนึ่ง         การตรวจเลือดหาพาหะธาลัสซีเมีย มีระดับของการตรวจ 3 ระดับคือ ขั้นแรก การตรวจกรอง เป็นการตรวจที่ทำได้ง่าย ราคาไม่แพง เพื่อความประหยัด เหมาะกับการตรวจคนหมู่มาก ขั้นต่อมาคือ การตรวจที่ให้ผลชัดเจนขึ้นว่าเป็นพาหะชนิดใด ได้แก่ การตรวจชนิดและปริมาณของฮีโมโกลบิน Hemoglobin typing ราคาจะสูงขึ้น ประมาณ 200 บาท และขั้นต่อไป ตรวจในระดับยีน จะบอกผลที่ลึกซึ้งในระดับอณู มีประโยชน์มากสามารถบอกชนิดของการกลายพันธ์ของยีน สามารถนำข้อมูลนี้ไปช่วยวินิจฉัยทารกในครรภ์ได้ ข้อมูลจาก สถาบันเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ กระทรวงสาธารณสุข

จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า?, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า? หมายถึง, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า? คือ, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า? ความหมาย, จะทราบได้อย่างไรว่าตัวเราเป็นพาหะของธาลัสซีเมียหรือเปล่า? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu