ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม??, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม?? หมายถึง, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม?? คือ, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม?? ความหมาย, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม??

มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม

คำตอบ

        อัลไซเมอร์เป็นกรรมพันธ์ที่มีการถ่ายทอดสู่รุ่นลูกหลาน อัลไซเมอร์แบ่งได้คร่าวๆ เป็น 1 ชนิด ชนิดแรกคือกลุ่มที่มีอาการตั้งแต่ก่อนอายุ 65 ปี ส่วนอีกชนิดหนึ่ง มีอาการหลังอายุ 65 ปี กลุ่มที่มีอาการก่อนอายุ 65 ปี มักจะพบความผิดปกติทางพันธุกรรมที่อาจจะถ่ายทอดแบบตรงจาก พ่อ แม่ ไปสู่รุ่นลูก เราพบการถ่ายทอดลักษณะนี้ไม่บ่อยนัก ประมาณ 120 ครอบครัวทั่วโลก มีคนเป็นอัลไซเมอร์หลายล้านคน ส่วนชนิดที่พบได้บ่อยกว่าคือ กลุ่มที่มีอาการหลังอายุ 65 ปี ซึ่งจะพบลักษณะสายพันธุกรรม ยีน gene บางอย่างได้บ่อยขึ้น เราเรียกว่า เป็น “ ยีนเสี่ยง ” ที่จะพบในอัลไซเมอร์ได้บ่อยกว่าในคนที่ไม่มียีนนี้ การที่เรียกว่ายีนเสี่ยง เพราะพบยีนนี้ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากกว่าในคนปกติ แต่คนที่มียีนอาจจะเป็นโรคก็ได้หรือไม่เป็นก็ได้ และคนที่ไม่มียีนนี้ก็อาจจะเป็นโรคก็ได้เช่นกัน         การเจาะเลือดจะบอกได้เพียงว่ามียีนอะไรอยู่ในตัวบ้าง แต่ไม่อาจจะชี้ชัดว่าจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์ ในขณะนี้เชื่อกันว่า จะต้องมี “ อะไร ” มากระตุ้นยีนจึงเกิดโรคได้ ส่วนสิ่งที่มากระตุ้นนั้นยังไม่ทราบว่าเป็นอะไรแน่ จึงไม่แนะนำให้ลูกหลานผู้ป่วยอัลไซเมอร์เจาะเลือด เพราะไม่อาจให้การวินิจฉัยเฉพาะเจาะจงได้ คนที่มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ ขอให้ทำใจให้สบายฝึกจิตคิดแต่สิ่งที่ดีงามรุ้จักการให้แล้วก็คิดว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับมนุษย์นี้ล้วนมีลิขิตมาแล้ว ศาสนาพุทธก็เชื่อว่าเป็นผลแห่งกรรม ถ้าทำใจได้อย่างนี้วันหนึ่งถ้าจะต้องเป็น คงต้องเป็น ถ้าไม่เป็นก็ไม่เป็น อย่าได้มีความทุกข์ติดตัวเลย การเจาะเลือดนั้นจะบอกได้ว่าคุณมีพันธุกรรมที่ผิดปกติอยู่หรือไม่ บอกได้เพียงแต่ว่ามีหรือไม่มี แต่บอกไม่ได้ว่าคุณจะเป็นหรือไม่เป็นทั้งนี้ต้องดูอาการต่อไปข้าง ข้อมูลจาก สถาบันเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ กระทรวงสาธารณสุข

มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม?, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม? หมายถึง, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม? คือ, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม? ความหมาย, มีญาติเป็นอัลไซเมอร์ลูกหลานจะเป็นด้วยไหม การเจาะเลือดจะทราบได้ไหม? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu