ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีขยายพันธุ์มะปราง?, วิธีขยายพันธุ์มะปราง? หมายถึง, วิธีขยายพันธุ์มะปราง? คือ, วิธีขยายพันธุ์มะปราง? ความหมาย, วิธีขยายพันธุ์มะปราง? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

วิธีขยายพันธุ์มะปราง?

nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp ผมอยากทราบวิธีขยายพันธุ์มะปรางว่ามีวิธีไหนบ้างครับขั้นตอนเป็นอย่างไรต้องใช้ฮอร์โมนอะไรบ้างฬครทราบช่วยบอกหน่อยขอบคุณครับ

คำตอบ

การขยายพันธุ์มะปราง มะปรางเป็นไม้ผลที่เติบโตช้า ขยายพันธุ์ได้ยาก และใช้เวลาขยายพันธุ์ยาวนานกว่าไม้ผลที่สำคัญบางชนิด การขยายพันธุ์ที่นิยมกันมาก 1 การเพาะเมล็ด การขยายพันธุ์วิธีนี้ง่าย และสามารถทำได้จำนวนมาก มีข้อเสียทีมีการกลายพันธุ์ และให้ผลผลิตช้า ประมาณ 7-8 ปี อุปกรณ์ที่ใช้เพาะเมล็ด 1 เมล็ดพันธุ์มะปรางที่สมบรูณ์ 2 ถุงพลาสติกสีดำขนาด 4 7นิ้ว หรือ 5 9 นิ้ว 3 ดินปลูก ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก ขี้เถ้าแกลบ อัตราส่วน 3 1 2 4 บัวรดน้ำ 5 ผ้าพลาสติกปูพื้น 6 ปุ๋ยทางใบ 7 สารเคมีป้องกันแมลง 8 เครื่องพ่นสารเคมี ขั้นตอน 1 ผสมดินปลูก ดินร่วน 3 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ขี้เถ้าแกลบ 2 ส่วน 2 นำผลมะปรางที่จะเพาะล้างเอาเนื้อออก ผึ่งในร่ม ก่อนเพาะควรนำไปจุ่มสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อราก่อน การเพาะควรใช้ไม้ไผ่กลมเล็กแทงลึกประมาณ 2-3 เซนติเมตร แล้วนำเม็ดมะปรางมายอดในแนวนอน กลบเมล็ดด้วยดินเพาะ ประมาณ 5-10 วันเมล็ดจะงอก 3 เมื่องอกเป็นต้นกล้า ควรมีการรดน้ำ และให้ปุ๋ยทางใบ 22 การตอนกิ่ง ควรเริ่งทำการตอนกิ่งช่วงต้นฤดูฝน ควรใช้ขุยมะพร้าวหุ้มกีกว่าใช้ดิน เพราะอุ้ม น้ำดีกว่า วิธีการตอน 1 เลือกกิ่งเป็นกิ่งเพสลาด คือ ผิวเปลือกสีน้ำตาลปนเขียว ลักษณะใบต้องสมบรูณ์ไม่เป็นโรค 2 ควั่นกิ่งตอน โดยหางจากปลายกิ่ง 40 เซนติเมตร โดยเปิดแผลกว้าง 2-3 เซนติเมตร แกะเปลือกออก ขูดเยือเจริญออก เอาทิ้งแผลไว้ 7 วัน 3 หุ้มกิ่งตอนด้วยขุยมะพร้าว ให้มิดรอยแผล แล้วเอาผ้าพลาสติกหุ้มต้นตออีกขั้นหนึ่ง จากนั้นเอาเชือกรักหัวท้ายให้แน่นพอควร   4 ทิ้งไว้ 45-55 วัน ก็จะเกิดรา รอจนรากเดินดี จึงตัดไปชำ 5 ชำกิ่งตอน ควรทำในที่ร่มรำไร กิ่งตอนควรเลี้ยง 1-2 เดือน จึงนำไปปปลูก อย่างลืมเอาถุงพลาสติกออกก่อนที่จะนำกิ่งลงชำ   3 การทาบกิ่ง เป็นวิธีขยายพันธุ์มะปราง มะยงชิด ที่เหมาะสมที่สุด เพราะมะปรางมีระบบรากแก้วที่แข็งแรง เหมาะที่ทนสภาพแล้งได้ดี การทาบกิ่งนิยมทาบแบบประกบ เฉือนเป็นปากฉลาม นำต้นตอที่เตรียมไว้ สอดเข้าแผลกิ่งพันธุ์ดี ต้นตอควรได้จากการเพาะเมล็ดอายุต้นตอ 1-2 ปี หรือต้นขนาดหลอดกาแฟ 4 การเปลี่ยนยอดในช่วงฤดูฝนส่วนฤดูอื่นต้องรดน้ำโคนต้นอยู่เสมอวัสดุอุปกรณ์ 1 กรรไรแต่งกิ่ง 2 มีดดอนที่สะอาด 3 ผ้าพลาสติกใส 4 ถุงพลาสติก 5 ต้นมะปราง ต้นพาะเมล็ดที่ปลูกในสวนอายุ 1-5 ปี 6 กิ่งหรือยอดพันธุ์ดี ที่มีตาที่สมบรูณ์ พร้อมที่จะเป็นยอดใหม่ 7 กิ่งไม้ทำเพิงชั่วคราว บังขณะต่อยอด วิธีเปลี่ยนยอด 1 ใช้กรรไกรตัดยอดมะปรางพันธุ์ดีที่เราต้องการ มาเปลี่ยนยอดพันธุ์ไม่ดี ที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ตัดยอดพันธุ์ที่จะต่อยาว 7-15 เซนติเมตร ตัดใบออกให้หมด 2 เมื่อถึงที่สวน ใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ตัดยอดต้นมะปรางที่สมบรูณ์ นำใบมีดที่คมและสะอาดผ่ายอดต้นตอเป็นรูปลิ่ม 2-3 เซนติเมตร 3 นำยอดพันธุ์ดีของมะปราง ที่จัดเตรียมไว้แล้ว มาตัดตอนเหลือยาว 5-7 เซนติเมตร แล้วใช้ใบมีดโกนที่คมและสะอาด เฉือนกิ่งพันธุ์ดีทั้งสองด้านเป็นรูปปากฉลาม แผลยาว 2-3 เซนติเมตร แล้วนำไปเลียบบนยอดต้นตอ ในแนวเยื่อเจริญ 4 นำผ้าพลาสติกใสมาพันแผลบริเวณรอยต่อให้สนิท 5 นำซองพลาสติกหรือซองใส่ยามาคุลมบริเวณที่ต่อยอดมะปรางให้เลยรอยแผลเล็กน้อยใช้มือรัดปากถุง 6 หลังจากการเปลี่ยนยอกมะปราง ให้ตัดยอดที่เหลือทิ้งให้หมดเพราะอาหารจะได้มาเลี้ยงยอดใหม่ได้เต็มที่ 7 หลังจากเปลี่ยนยอดได้ 30 วัน มะปรางจะมีการแตกใบอ่อนให้เลือนปากถุงขึ้งไปข้างบนทีละน้อยเพื่อให้ยอดมะปรางแทงได้สะดวก และเมื่อเห็นยอดมะปรางปรับตัวเข้ากับอากาศภายนอกได้ดีแล้วให้นำซองยาออกได้

วิธีขยายพันธุ์มะปราง, วิธีขยายพันธุ์มะปราง หมายถึง, วิธีขยายพันธุ์มะปราง คือ, วิธีขยายพันธุ์มะปราง ความหมาย, วิธีขยายพันธุ์มะปราง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu