ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่?, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่? หมายถึง, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่? คือ, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่? ความหมาย, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่?

วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่

คำตอบ

  การสืบพันธุ์แบบมีเพศซึ่งมีเพศผู้และเพศเมียแยกออกจากกันนั้นช่วยในการคัดเลือกพันธุ์ทำให้เกิดยีนส์ที่หลากหลาย ปัญหาที่สำคัญคือการปรับตัวเพื่อให้มีการย้ายถ่ายเชื้อสืบพันธุ์ตัวผู้ให้ได้ผสมกับเชื้อสืบพันธุ์ตัวเมียหรือไข่ การขนย้ายถ่ายเชื้อสืบพันธุ ์ตัวผู้ในสัตว์ทะเลหน้าดินอาจทำได้หลายวิธีคือการปล่อยเชื้อสืบพันธุ์ตัวผู้และเชื้อสืบพันธุ์ตัวเมียออกมาในเว ลาเดียวกันในมวลน้ำเพื่อให้มีโอกาสผสมพันธุ์กัน ซึ่งวิธีนี้พบมากในสัตว์ทะเลทั่วไปเช่น ฟองน้ำ ปะการัง หอยสองฝา และ ไส้เดือนทะเลพวกแม่เพรียง เรา พบว่าการปล่อยไข่และเชื้อสืบพันธุ์ตัวผู้ของสัตว์ตัวใดตัวหนึ่งมักกระตุ้นให้ตัวอื่นปล่อยเชื้อสืบพันธุ์ออกมาด้วยใน เวลาเดียวกันดังเช่นการรวมกลุ่มของไส้เดือนทะเลพวกแม่เพรียงและฤดู-กาลการปล่อยไข่และเชื้อสืบพันธุ์ของปะการังในแนวปะการัง การขนย้ายถ่ายเชื้อสืบพันธ ุ์ตัวผู้อีกวิธีหนึ่งงคือการที่มีอวัยวะพิเศษที่ทำหน้าที่นำเชื้อสืบพันธุ์ตัวผู้เข้าไปผสมพันธุ์ในสัตว์เพศเมีย ว ิธีนี้จะเป็นการประกันอย่างดีว่าเชื้อสืบพันธุ์ตัวผู้จะมีโอกาสผสมพันธุ์กับไข่ นอกจากนี้ยังเป็นการให้โอกาสในการ เลือกคู่ของสัตว์ทะเลอีกด้วย กลยุทธ์นี้พบมากในพวกครัสเตเชียนเช่นพวกกุ้งและปู ในพวกปูม้าตัวผู้และตัวเมียจะสังเกตุได้ง่ายจากลักษณะตะปิ้งปูคือส่วนท้องที่พันงออยู่ใต้ส่วนกระดองปู ในปูตัวผู้มีลักษณะตะปิ้งเป็นรูปสามเหลี่ยมในขณะที่ในปูตัวเมียจะมีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมขนาดใหญ่ ในช่วงที่มีการผ สมพันธุ์ปูตัวผู้และปูตัวเมียจะกอดรัดสัมผัสกัน ปูตัวผู้จะมีอวัยวะเพศที่อยู่บริเวณตะปิ้งจำนวน ๑ คู่ ที่ทำหน้าที่นำเชื้อสืบพันธุ์ตัวผู้เข้าไปช่องเปิดอวัยวะสืบพันธุ์ของปูตัวเมีย ตามปกติปูจะมีการลอกคราบเป็นระยะ ๆ ปูตัวผู้มักลอกคราบก่อนฤดูกาลผสมพันธุ ์ แต่ปูตัวเมียเมื่อพร้อมที่จะผสมพันธุ์จะเริ่มดำเนินการลอกคราบ ปูตัวเมียอาจมีการปล่อยสารเคมีบางอย่างออกมากับมวลน้ำเป็นการล่อตัวผู้ ปูตัวผู้จะกอดรัดจับปูตัวเมียไว้แน่นจนกระทั่งตัวเมียเริ่มลอกคราบ ปูตัวผู้จะคลายการกอดรัดเพื่อให้ปูตัวเมียสามารถดีดตัวอ อกจากคราบเก่า เมื่อกระดองใหม่ของปูตัวเมียเริ่มแข็งตัวนั้นจะเป็นช่วงที่ปูตัวเมียยินยอมให้ปูตัวผู้สอดอวัยวะเพศ เข้าไปในตัวมันเพื่อผสมพันธุ์ ปูตัวผู้จะยังคงกอดรัดปูตัวเมียไว้แน่นจนกว่ากระดองของปูตัวเมียจะแข็งขึ้นซึ่งเป็นการปกป้องปูตัวเมียไว้ด้วย ข้อมูลจาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่ หมายถึง, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่ คือ, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่ ความหมาย, วิธีการสืบพันธุ์แบบใดที่ให้โอกาสสัตว์ทะเลหน้าดินเลือกคู่ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu