ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร??, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร?? หมายถึง, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร?? คือ, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร?? ความหมาย, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร??

ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร

คำตอบ

ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นกับปัจจัยดังนี้         ระดับการควบคุมน้ำตาลให้ใกล้เคียงปกติให้มากที่สุด การควบคุมโรคเบาหวานได้ดีโอกาสเป็นโรคไตจะน้อยลง ท่านต้องปรึกษาแพทย์ว่าระดับน้ำตาลแค่ไหนถึงจะดี ระดับความดันโลหิต กรรมพันธุ์         เบาหวานเป็นสาเหตุที่สำคัญของโรคไตวายเรื้อรังเนื่องจาก ผู้ป่วยเบาหวานมีชีวิตยาวขึ้น มีอุบัติการณ์ของเบาหวานเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะชนิดที่สอง ร้อยละ20-30 ของผู้ป่วยเบาหวานพบว่ามีไข่ขาวในปัสสาวะ แต่มีเพียงร้อยละ 20ที่จะกลายเป็นโรคไต ซึ่งเราสามารถรู้ได้ก่อนที่จะเกิดอาการไตวายโดยตรวจหาปริมาณไข่ขาวในปัสสาวะถ้ามากกว่า 30 มก วัน หรือ 20 microgram min เรียกว่า microalbuminuria พบว่าโรคเบาหวานชนิดที่หนึ่งถ้ามี microalbuminuria แล้วไม่ได้รักษาร้อยละ 50 จะเป็นโรคไตวายเรื้อรังใน 10 ปี มากกว่าร้อยละ 75ในเวลา 20 ปี         สำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สองจะพบว่ามี microalbuminuria หลังการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานไม่นานเนื่องจากผู้ป่วยเป็นเบาหวานมานานหลายปีก่อนการวินิจฉัย ร้อยละ 20-40 ของผู้ป่วยที่มี microalbuminuria จะกลายเป็นโรคไตวายเรื้อรัง แต่มีจำนวนน้อยกลายเป็นโรคไตวายเรื้อรังเนื่องจากเสียชีวิตจากโรคหัวใจก่อน         นอกจาก microalbuminuria จะเป็นเครื่องบ่งชี้เริ่มต้นของโรคไต ยังเป็นเครื่องบ่งชี้ของโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นผู้ป่วยเหล่านี้ต้องรักษาปัจจัยเสี่ยงอื่น เช่น LDL-Cholesterol สูง ความดันโลหิตสูง งดสูบบุหรี่ การออกกำลังกาย เป็นต้น ข้อมูลจาก Siamhealth net

ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร?, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร? หมายถึง, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร? คือ, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร? ความหมาย, ผู้ป่วยเบาหวานที่มีโอกาสเป็นเป็นโรคไต ขึ้นอยู่กับอะไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu