ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง?, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง? หมายถึง, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง? คือ, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง? ความหมาย, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง?

อาการเป็นมานานมากไม่ได้ทำงานหนัก อยากทราบว่าเกิดจากอะไรและวิธีรักษา

คำตอบ

ปวดไหล่     ปวดไหล่คืออะไร                       ข้อไหล่เป็นข้อที่สำคัญของแขนซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้หลายทิศทาง โดยการเคลื่อนไหวหลายทิศทางอาจทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงของการทำลายข้อไหล่ ซึ่งมีผลต่อชีวิตประจำวันอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ตี่นขึ้นมาเราใช้ไหล่ในการหยิบเสื้อผ้า ไปทำงานต้องใช้ไหล่เพื่อที่จะเกาะรถเมล์ หรือเข้าเกียร์รถ ปัญหาปวดไหล่อาจจะเกิดได้จากทั้งคนหนุ่มและคนแก่ คนที่ทำงานมากหรือทำงานน้อย นักกีฬา คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ อาการที่มาพบแพทย์ ได้แก่ ไหล่เจ็บ ไหล่ติด หรือ ทั้งเจ็บและติด     สาเหตุของการปวดไหล่                       ปัญหาที่พบบ่อยๆ ที่เป็นสาเหตุได้แก่ ภาวะข้อหลุดหลวมและเอ็นที่ใช้ในไหล่อักเสบ หรือขาด Rotator Cuff injury ปัญหาแรกได้แก่ข้อหลุดหลวม โดยจะมีอาการปวด โดยเฉพาะในขณะที่เล่นกีฬา อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือการเล่นกีฬาอย่างรุนแรง จะพบว่ามีลักษณะ ไหล่ขยับไม่ได้ ผิดรูป และมีอาการปวดมาก ในกรณีที่เป็นมากอาจจะมีการหลุดได้บ่อยครั้ง อาจจะทำให้มีอาการปวดมากและมีอาการบวมช้ำ ขยับได้น้อย ในกรณีที่ไม่รักษาอย่างถูกต้องจะทำให้หลุดซ้ำได้ ถึงแม้ว่าจะมีอาการไม่เจ็บมากก็ตาม แต่การหลุดซ้ำทำให้กระดูกอ่อนถูกทำลายยังผลให้ข้อเสื่อมเร็วกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้รักษายากขึ้น ปัญหาที่สอง กล้ามเนื้อที่ใช้หมุนไหล่อักเสบหรือขาด กล้ามเนื้อนี้ประกอบด้วย กล้ามเนื้อสำคัญๆ หลายมัด ทำหน้าที่สร้างความสมดุลในการเคลื่อนไหวระหว่างกระดูกและเส้นเอ็น โดยที่กล้ามเนื้อมัดนี้เสื่อมลง เรามักพบในคนไข้ที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ซึ่งอาการปวดจะค่อยเป็นค่อยไป กล้ามเนื้อนี้จะอักเสบและขาดในที่สุด ยังผลให้การทำงานเสียไปในอนาคต ซึ่งพบประมาณ 75 ในคนที่อายุมากกว่า 60 ปี สิ่งเหล่านี้ยังอาจไม่ต้องการรักษาถ้าไม่มีอาการ ในคนที่อายุน้อยๆ มักเกิดจากการใช้งานที่มากเกินไป เราได้บ่อยๆในคนสูงอายุ ที่ปวดไหล่ และมีอาการไหล่ติดขยับไม่ได้เลย     ควรดูแลรักษาอย่างไร   การทานยารวมทั้งการทำกายภาพบำบัดตามคำแนะนำของแพทย์ จะทำให้อาการส่วนใหญ่ดีขึ้น ถ้ามี ภาวะไหล่หลุดเรื้อรัง ได้แก่ อาการปวดและหลุดซ้ำๆ โดยที่อาจหลุดซ้ำๆ กันหรือ หลุดขณะที่ถูกกระแทกไม่แรงนัก หรือหลุดเองเพียงแต่ผิดท่าเท่านั้น หรือการปวดไหล่เรื้อรัง การรักษาก็ เริ่มต้นด้วยการทำกายภาพบำบัดเช่นกัน แต่ถ้าไม่ได้ผล อาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดรักษาผ่านกล้อง หรือผ่าตัดปรกติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อซ่อมเอ็นและเยื่อหุ้มไหล่ ในปัจจุบัน การผ่าตัดผ่านกล้อง Arthroscopic surgery เป็นทางเลือกใหม่ของการรักษา ซึ่งอาจจะเพียงพอสำหรับการแก้ไข ปัญหาโรคทางไหล่ที่ไม่สามารถรักษาด้วยยา หรือกายภาพบำบัด แต่บางครั้งแพทย์อาจเปิดแผลเล็กๆ ประมาณ 2-3 ซ ม เพื่อรักษาพยาธิสภาพบางอย่างโดยจะให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น คนไข้ควรปฏิบัติตัวอย่างไร     ข้อควรปฏิบัติ   1 ควรจะต้องระวังกิจกรรมหรือการเล่นกีฬาบางอย่าง โดยแพทย์ของท่านจะเป็นผู้แนะนำ   2 สนใจสุขภาพและออกกำลังกายตามคำแนะนำแพทย์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการ เคลื่อนไหวของข้อไหล่   3 หลีกเลี่ยงการทำงาน หรือเล่นกีฬาที่มากเกินไป ถ้าท่านเล่นกีฬาสม่ำเสมอ ควร warm up และ cool down   4 ถ้าการทำงานนั้นๆ เกี่ยวกับการใช้ไหล่ที่มากเกินไปโปรดหลีกเลี่ยง โดยลดการทำงานหรือเปลี่ยนท่าทางนั้นๆ   5 อาการปวดข้อไหล่และไหล่ติด ในระยะเบื้องต้นอาจจะหายได้เมื่อได้รับการรักษาด้วยยา และการบริหารไหล่อย่างถูกต้อง

อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง หมายถึง, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง คือ, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง ความหมาย, อาการปวดไหล่เรื่อยลงมาถึงปลายฃาฃ้างขวาเรื้อรัง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu