ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร??, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร?? หมายถึง, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร?? คือ, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร?? ความหมาย, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร?? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร??

โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว nbsp มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร

คำตอบ

        ทางการแพทย์เรียก Amoebic dysentery เป็นการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ทำให้ถ่ายอุจาระบ่อย อุจาระเป็นมูกเลือด และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ฝีที่ตับ สมอง ปอด และผิวหนัง การติดต่อโดยการรับประทานหรือดื่มน้ำที่มี cyst ของเชื้ออะมีบ้าซึ่งมี 4 นิวเครียส อาการและอาการแสดง ขึ้นอยู่กับว่าเชื้ออะมีบ้าแพร่กระจายไปมากหรือไม่ ความรุนแรงของเชื้อ ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย รวมทั้งกลุ่มเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ อาการที่เกิดจากเชื้ออะมีบ้า 1 โรคบิดอะมีบ้าชนิดเฉียบพลัน Acute amoebiasis จะเกิดอาการหลังจากได้รับประทาน cyst ไปแล้ว 8-10 วัน จะมีอาการถ่ายอุจาระเหลวๆ แรกจะมีเนื้ออุจาระมาก แต่ระยะหลังจะมีมูกมากและมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นมากเหมือนหัวกุ้งเน่า ปวดท้องมากอยากถ่ายแต่เมื่อถ่ายออกเป็นมูกเลือดเล็กน้อยอาการปวดก็หายไป ไม่นานก็จะเริ่มปวดอีกถ้าหากเชื้อลามไปลำไส้เล็กก็จะมีการถ่ายเป็นน้ำ ไม่มีไข่หรืออาจจะมีไข้ต่ำๆ 2 โรคบิดอะมีบ้าชนิดเรื้อรัง Chronic amoebiasis เป็นผลจากการรักษาชนิดเฉียบพลันที่ไม่ถูกต้องหรือไม่พอที่จะฆ่าเชื้อให้หมด จะมีอาการถ่ายเป็นมูกและเลือดกลับมาใหม่ ซึ่งบางครั้งอาจจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เข้ามาทำให้อักเสบเพิ่มขึ้น หรืออาจจะเกิดจากรับประทานอาหารผิดแปลกไปเชื้อในลำไส้เปลี่ยนไปจะทำให้เกิดอาการบิดเฉียบพลัน เมื่อตรวจอุจาระจะพบทั้ง trophozoite   และ cyst 3 โรคบิดอะมีบ้าชนิดไม่มีอาการ คนบางคนเมื่อได้รับ cyst เข้าไปแต่ไม่เกิดอาการ หรืออาจจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาจจะมีอาการท้องเดินแต่ไม่มาก ตรวจอุจาระจะพบไข่หรือ cyst พวกนี้เป็นพาหะของโรค 4 โรคอะมีบิค แกรนูโลมา Amoebic granuloma เป็นพยาธิสภาพที่มีลักษณะเป็นก้อนที่เกิดจากเชื้ออะมีบ้า อาจจะเกิดได้กับทุกแห่งของลำไส้ใหญ่ เพราะฉะนั้นอาการที่มีคืออาการของบิดมีตัวร่วมกับคลำได้ก้อนในท้อง กดเจ็บ บางครั้งอาจจะทำให้คิดว่าเป็นมะเร็ง ก้อนจะยุบลงอย่างรวดเร็วเมื่อได้รับการรักษา 6 โรคอะมีบ้าที่มีภาวะแทรกซ้อน พบในรายที่เป็นโรคอย่างรุนแรงโรคแทรกซ้อนที่สำคัญได้แก่ ลำไส้ทะลุ ตกเลือดและไส้ติ่งอักเสบจากเชื้ออะมีบ้า เป็นโรคอะมีบ้านอกลำไส้ มีโรคอื่นร่วมด้วย เช่นมะเร็ง บิดมีตัว ข้อมูลจาก Siamhealth net

โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร?, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร? หมายถึง, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร? คือ, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร? ความหมาย, โรคบิดจากเชื้ออะมีบ้าหรือบิดมีตัว มีการติดเชื้อและอาการอย่างไร? คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu